29/03/2015 | 0

Ấn phóng thành công vệ tinh thứ 4

Ấn phóng thành công vệ tinh thứ 4

Sriharikota, Andhra Pradesh, Ấn Độ. (Reuters) – Hôm thứ Bảy 28 tháng Ba, Tổ chức Nghiên cứu Không gian của Ấn Độ đã phóng thành công vệ tinh định vị thứ tư vào quỹ đạo, cho phép nước này thiết lập một hệ thống định vị độc lập cho riêng mình.

Vệ tinh được phóng lên quỹ đạo khoảng 5 giờ 19 phút chiều thứ Bảy, giờ địa phương từ bệ phóng ở thành phố Sriharikota nằm về phía nam Ấn Độ. Ba vệ tinh đã được phóng lên quỹ đạo trước đó hồi tháng Bảy năm 2013; tháng Tư năm 2014 và tháng 10 năm 2014. Việc phóng vệ tinh thứ tư lần này xác định hoạt động của cả 4 vệ tinh có thể truyền các tín hiệu định vị sử dụng cho mọi hoạt động trên mặt đất, định hướng vùng biển; theo dõi việc lưu thông xe cộ; đối phó với thiên tai, và hướng dẫn giao thông cho người lái xe…

Việc thiết lập hệ thống Vệ tinh Định vị vùng của Ấn Độ sẽ hoàn tất vào cuối năm nay, với trị giá hơn 225 triệu Mỹ kim. Kunhi Krishnan, người phụ trách chương trình phóng vệ tinh nói rằng, sứ mệnh này mang lại một ý nghĩa đặc biệt vì hoàn tất về căn bản yêu cầu tối thiểu phải có 4 vệ tinh hoạt động đồng loạt trong quỹ đạo, để có thể giúp khởi động tiến trình định vị và hướng dẫn các hoạt động thuộc nhiều lĩnh vực. (Song Châu)