27/10/2015 | 1

Ấn & Phi Châu đòi ghế trong Bảo An LHQ

Ấn & Phi Châu đòi ghế trong Bảo An LHQ

New Delhi, India. (Reuters) – Ngoại trưởng Ấn Độ hôm thứ Ba đã lên tiếng kêu gọi cải cách Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc bằng cách dành cho nước này và các quốc gia Phi châu chiếc ghế thành viên thường trực.

Tại hội nghị thượng đỉnh Ấn Độ và Phi châu lần thứ ba đang diễn ra ở New Delhi với sự tham dự của ngoại trưởng 54 quốc gia Phi châu, ngoại trưởng Ấn Độ, Sushma Swaraj nói rằng, nước này và các quốc gia Phi châu có tới 2.5 tỉ dân, nhưng lại bị đặt ra ngoài tổ chức điều hành hoạt động toàn cầu. Bà Sushma Swaraj nhấn mạnh rằng, Ấn Độ và Phi châu cần được đặt đúng vị trí của họ tại Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, và nhắc lại việc Ấn Độ đã điều động 180,000 binh sĩ tham gia Lực lượng Gìn giữ Hoà Bình của Liên Hiệp Quốc, con số đông đảo mà không có quốc gia nào sánh kịp. Hội đồng Bảo An là tổ chức nhiều quyền lực nhất hiện nay của Liên Hiệp Quốc có 15 thành viên, trong đó có 5 thành viên trong ban thường trực chịu trách nhiệm ra nghị quyết áp đặt các biện pháp cấm vận hoặc cho phép hành động quân sự để thi hành quyết định của mình. Mười thành viên không thường trực được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc bầu ra cho nhiệm kỳ hai năm.

Anh, Hoa Lục, Pháp, Nga và Hoa Kỳ giữ vai trò chủ chốt của Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc kể từ sau Thế chiến thứ hai cho đến nay. (Song Châu)