An Ninh Ukraine bố ráp Làng Sen của người Việt tại Odessa

An Ninh Ukraine bố ráp Làng Sen của người Việt tại Odessa

Xô xác giữa cư dân Làng sen và cảnh sát Ukraine.

Hãng tin Interfax đưa tin vào chiều Thứ Hai, một vụ xô xát đã xảy ra giữa cảnh sát Ukraine với những cư dân Việt sống tại cư xá Làng Sen thuộc khu phố Grushevskogo. Theo các nhân chứng, nguyên nhân của vụ xô xát là do cảnh sát đã sử dụng vũ lực khi lục soát nhiều nhà của người Việt tại Làng Sen.

Được biết cuộc lục soát do các nhân viên thuế vụ và Tổng Công Tố Ukraine yêu cầu, và do Cơ Quan An Ninh Ukraine SBU thực hiện. Các cơ quan công lực Ukraine ban đầu không cho biết lý do của cuộc lục soát.

Các nhân chứng cho biết vào khoảng 6 giờ chiều, mọi lối ra vào khuôn viên khu Làng Sen bị chặn, dẫn tới đụng độ giữa hàng chục người Việt với không dưới 10 cảnh sát viên. Ít nhất một cảnh sát viên bịt mặt đã sử dụng vũ khi trong cuộc ẩu đả, và sau đó nhiều người Việt bắt đầu ném đá.

Theo truyền hình Nga và Ukraine, vào ngày hôm sau, khoảng 200 người Việt ở Làng Sen biểu tình trước tòa nhà ủy ban hành chính tỉnh Odessa để phản đối cuộc lục soát nhà của họ mà không có những giấy tờ cần thiết, lấy đi nhiều tiền mặt từ các căn chung cư của người Việt.

Các cư dân tại Làng Sen xác định họ bị nhân viên thuế vụ lấy đi số lượng tiền mặt tương đương với ít nhất 500,000 Mỹ kim cùng nhiều tài sản khác.

Huy Lam / SBTN