19/12/2015 | 0

An ninh thắt chặt tại nhà thờ Hồi giáo sau vụ San Bernadino

An ninh thắt chặt tại nhà thờ Hồi giáo sau vụ San Bernadino

Sterling, Virginia. (Reuters) – An ninh được thắt chặt tại một nhà thờ Hồi giáo ở Virginia sau vụ thảm sát San Bernadino, dấy lên làn sóng chống người Hồi giáo.

Nhà thờ này là một phần của cộng đồng Hồi giáo Sterling, tiểu bang Virginia trong nhiều thập niên. Trong khi người Hồi giáo đến đây cầu nguyện hôm thứ Sáu, cảnh sát tiểu bang và nhân viên an ninh cùng xuất hiện, tuần tra chung quanh khu vực. Trước khi cặp vợ chồng Hồi giáo Syed Farook và Tashfeen Malik nổ súng giết chết 14 người ở San Bernadino, trung tâm Hồi giáo này chỉ thuê nhân viên an ninh không mang vũ khí. Nhưng khi làn sóng chống người Hồi giáo dâng cao, trung tâm không dám khinh xuất, bắt đầu thuê thêm nhân viên an ninh và tất cả đều được trang bị vũ khí. Wael Alkhairo là giám đốc điều hành trung tâm, cho biết ngoài biện pháp thuê thêm nhân viên an ninh có súng đạn đầy đủ, họ còn thay đổi một số hoạt động thường nhật. Tòa nhà này có 4 cửa ra vào, thường ngày họ mở 3 hoặc cả 4 cửa, giờ đây họ chỉ mở một cửa duy nhất. Trung tâm muốn mọi người trong cộng đồng tin rằng họ được an toàn khi bước vào nơi cầu nguyện.

Theo một nghiên cứu của New York Times, làn sóng chống người Hồi giáo tăng lên sau vụ tấn công Paris, giết chết 140 người, giờ đây tăng lên gấp nhiều lần sau vụ thảm sát San Bernadino, giết chết 14 người. Phụ nữ Hồi giáo quấn khăn che kín mặt thường bị tấn công nhiều nhất. (Mai Đức)