25/07/2020 | 6

An ninh thắt chặt bên ngoài tòa lãnh sự Hoa Kỳ ở Thành Đô

An ninh thắt chặt bên ngoài tòa lãnh sự Hoa Kỳ ở Thành Đô

Ảnh: Reuters

Tin từ Thành Đô, Trung Cộng — Vào thứ Bảy tuần này, an ninh được thắt chặt bên ngoài tòa lãnh sự Hoa Kỳ tại thành phố Thành Đô của Trung Cộng, và các nhân viên bên trong chuẩn bị rời đi. Sự việc này diễn ra một ngày sau khi Trung Cộng ra lệnh đóng cửa để đáp lại lệnh của Hoa Kỳ yêu cầu Bắc Kinh đóng cửa tòa lãnh sự của họ ở Houston.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho rằng tòa lãnh sự này của Trung Cộng là một trung tâm gián điệp và trộm cắp tài sản trí tuệ. Sự trả đũa qua lại này dẫn đến sự suy giảm nghiêm trọng trong quan hệ giữa hai quốc gia có hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Ngay sau khi lệnh đóng cửa ở Houston có hiệu lực vào thứ Sáu (24/7), một nhóm người đàn ông có vẻ là viên chức Hoa Kỳ được nhìn thấy mở cửa sau cho cơ sở này. Bộ Ngoại giao Trung Cộng nói vào hôm thứ Bảy rằng Hoa Kỳ đã vi phạm các hiệp định quốc tế và song phương nên Trung Cộng sẽ đáp trả mà không cần giải thích bất kỳ điều gì.

Tại Thành Đô, một biểu tượng tòa lãnh sự Hoa Kỳ bên trong khu nhà đã bị gỡ xuống, và nhân viên đang rời đi. Sau đó ba chiếc xe vận tải chuyển nhà tiến vào khu nhà này. Cảnh sát tập trung bên ngoài và phong tỏa giao thông trên đường. Trong suốt cả ngày thứ bảy, mọi người phải đi thành dòng dọc theo con đường đối diện lối vào.

Nhiều người dừng lại để chụp ảnh hoặc quay video trước khi cảnh sát di chuyển họ. Các cảnh sát mặc thường phục bắt giữ một người đàn ông cố gắng thực hiện một dấu hiệu, nhưng không rõ ý nghĩa của dấu hiệu này.  (BBT)