26/04/2015 | 3

An ninh siết chặt tại trung tâm Sài Gòn ngày 30/4

An ninh siết chặt tại trung tâm Sài Gòn ngày 30/4

Từ rạng sáng 26 tháng 4, hàng chục chốt chặn được lập tại các con đường dẫn vào trung tâm Sài Gòn, nơi sẽ diễn ra buổi tổng duyệt sự kiện mà chính quyền CSVN tổ chức để ăn mừng 30/4. Người dân phải chuyến hướng đi, những khu vực cấm chỉ cho phép những người làm nhiệm vụ hoặc có giấy ra vào.

Bên trong khu vực cô lập, các con đường vắng ngắt. Mọi nhà dân và công ty, doanh nghiệp đóng cửa im lìm. Từng nhóm cảnh sát đứng hàng dài từ rào bảo vệ đến khu vực diễn ra buổi lễ. Càng vào trong, lực lượng chức trách càng được tăng cường. Các cổng kiểm tra an ninh được đặt ở các hướng vào khu khán đài.

Trong khoảng thời gian từ 4h những ngày 26 và 30/4, lệnh cấm đường và lập chốt an ninh được lực lượng công an triển khai triệt để. Để lên phương án này, chính quyền địa phương đã đến tận nhà dân, doanh nghiệp trong khu cô lập để tuyên truyền, nhằm đảm bảo người dân thu xếp công việc và không ra đường vào thời điểm cấm đường.

Phòng cảnh sát giao thông đã huy động 100% quân số trong các ngày diễn ra lễ chính thức, có mặt tại 31 chốt để phối hợp thực hiện công tác kéo hàng rào cô lập, tăng cường điều hòa giao thông, không để phương tiện dừng đậu trước hàng rào gây ùn tắc.

Dư luận cho rằng chính quyền đang sợ những cuộc xuống đường, biểu tình của người dân nhân dịp 30/4. Những phong trào bất tuân dân sự và những cuộc xuống đường của người dân ở khắp mọi nơi bùng lên trong sự phẫn uất trong những tháng vừa qua đã thực sự làm chính quyền lo sợ.

Trong khi đó tại Hà Nội, chính quyền đã ra thông báo cấm người dân biểu tình hoặc ra bờ hồ tụ tập vào ngày lễ.

Theo luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài, việc công dân ra bờ hồ tụ tập, tuần hành vào ngày nghỉ lễ là quyền tự do hội họp, tự do biểu tình của công dân theo điều 25 Hiến pháp. Muốn hạn chế quyền tự do tụ tập, hội họp, tuần hành thì Quốc hội Việt Nam phải ban hành một đạo luật, và đạo luật đó phải có hiệu lực. Không 1 cá nhân nào, cơ quan nào có quyền nhân danh pháp luật để ra lệnh cho công dân không được tụ tập, tuần hành. Tuy nhiên, dưới chế độ CSVN, hiến pháp chỉ là chữ nghĩa trên giấy, thi hành hay không là do đảng CSVN quyết định.

Thanh Lan / SBTN