11/03/2014 | 0

An ninh ở sân bay Việt Nam bị thắt chặt sau vụ máy bay Mã Lai mất tích

An ninh ở sân bay Việt Nam bị thắt chặt sau vụ máy bay Mã Lai mất tích

Từ chiều ngày 9 tháng 3, các sân bay lớn ở Việt Nam đã rơi vào tình trạng thắt chặt an ninh cấp độ 1, tức tương đương với mức cảnh báo an ninh màu cam ở Mỹ. Hành khách đến và đi sân bay đã chứng kiến việc an ninh sân bay và cảnh sát 113 đi tuần khắp nơi khi có tin có thể chiếc máy bay của Mã Lai mất tích là do khủng bố thực hiện.

Tại Saigon, các lực lượng an ninh hàng không Tân Sơn Nhất cùng với các lực lượng cảnh sát 113, công an Q.Tân Bình dày đặc khắp nơi. Những hành khách không phải hành khách đi máy bay được thông báo đi ra vào khu hạn chế của sân bay.
Ông Đỗ Xuân Toản – Giám đốc Trung tâm An ninh hàng không Tân Sơn Nhất – cho biết, sau khi có lệnh của Bộ Trưởng Bộ Giao thông vận tải và Tổng công ty Hàng không Việt Nam, Trung tâm An ninh hàng không Tân Sơn Nhất đã tăng cường thêm 40% quân số thường xuyên túc trực, tăng cường kiểm tra, giám sát.
Phía an ninh Việt Nam cho biết, hiện nay có 3 cấp độ về đảm bảo an ninh, tương tự như của Mỹ. Việc ban bố cấp độ nào phụ thuộc vào tính chất sự việc và nguy cơ uy hiếp an toàn an ninh hàng không quốc gia. Trong trường hợp này, máy bay Malaysia mất tích là một vụ việc cụ thể và mất tích trên khu vực được cho là có liên quan đến Việt Nam nên đủ điều kiện để đưa ra cảnh báo cấp độ 1.
Theo nhiều nguồn tin hành lang, một trong những lý do an ninh khẩn cấp, do tin tình báo cho biết có thể máy bay dân sự MH370 của Mã Lai đã không bị nổ mà bị bắt cóc và đáp ở đâu đó. Đặc biệt ngay sau đó có tin Lữ Đoàn Cảm Tử Trung Quốc, một tổ chức đối kháng thuộc Hồi Giáo nằm trong Trung Quốc lên tiếng nhận trách nghiệm về chuyện máy bay mất tích.
Nhóm đối kháng này được biết là có quan hệ với những người Duy Ngô Nhĩ, đã tuyên bố rằng lý do thứ nhất dẫn đến vụ tấn công là nhằm vào nhà cầm quyền Malaysia, lý do thứ hai là nhằm vào Chính phủ Trung Quốc. Tuy nhiên, hiện thông tin này vẫn chưa được kiểm chứng.
Tin hành lang cho biết các quan chức cấp cao Trung Cộng đã được lệnh rời khỏi các tòa nhà lãnh đạo cấp cao, vì sợ sẽ bị như vụ 11 tháng 9 ở Mỹ.
Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có những tin tức cảnh báo rằng vụ máy bay rơi này, vốn đang được Việt Nam hết sức sốt sắng tham gia cũng như cho phép các chiến hạm Trung Cộng tiến vào vùng biển Việt Nam với lý do cứu hộ, có thể là chuyện thừa nước đục thả câu trong việc thỏa hiệp với Bắc Kinh những âm mưu khác, sâu xa hơn. – PVVN