Đang tải...
05/10/2019 | 1

An ninh không cho luật sư nhân quyền Đặng Đình Mạnh gặp Quốc Vụ Khanh Bộ Tư Pháp Đức

An ninh không cho luật sư nhân quyền Đặng Đình Mạnh gặp Quốc Vụ Khanh Bộ Tư Pháp Đức

Ảnh: FB Đặng Đình Mạnh

An ninh cộng sản Việt Nam không cho luật sư nhân quyền Đặng Đình Mạnh gặp Quốc vụ khanh Bộ Tư pháp Đức

Tin từ Berlin, ngày 05/10/2019: Theo đài Châu Á Tự Do (RFA), văn phòng đối ngoại thuộc Bộ Ngoại giao Cộng hoà Liên bang Đức xác nhận việc luật sư nhân quyền Đặng Đình Mạnh đã không thể đến gặp Quốc vụ khanh  Bộ Tư pháp và Bảo vệ người tiêu dùng Đức, ông Christian Lange ở Sài Gòn ngày 30/9 vừa qua.

Theo RFA, vào đầu tháng 10, luật sư Mạnh đã khẳng định thông tin ông bị an ninh mặc thường phục không cho ông rời nhà sáng 30/9 để đi gặp phái đoàn của Bộ Tư pháp Đức nhân chuyến làm việc của đoàn tại Sài Gòn. Phái đoàn có mời 5 luật sư ở Sài Gòn để tìm hiểu về hệ thống luật pháp của Việt Nam. Bốn người kia, trong đó có luật sư cựu tù nhân lương tâm Lê Công Định không bị ngăn cản.

Luật sư Mạnh là một trong số ít người thường tham gia bào chữa cho nhiều nhà hoạt động và dân bị mất đất ở Việt Nam. Ông cho rằng có một thế lực nào đó không muốn ông gặp người Đức. Trước đây, mật vụ đã từng đe doạ ông bằng cách ném vỡ kính xe riêng, khi ông đi gặp tù nhân lương tâm ở trại giam thuộc tỉnh Đồng Nai. Rất may  ông và hai đồng nghiệp khác không bị thương tích.

Sau khi rời Sài Gòn, đoàn Bộ Tư pháp Đức có buổi hội đàm với Thứ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam Nguyễn Khánh Ngọc tại Hà Nội sáng ngày 1/10 và hai bên đã ký kết Chương trình hợp tác 3 năm (2019 – 2020) trong khuôn khổ chương trình hợp tác đối thoại nhà nước pháp quyền. Chương trình tập trung vào trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm thực thi pháp luật trong các lĩnh vực như pháp luật hình sự,  tố tụng hình sự, phát luật dân sự và tố tụng dân sự, kinh tế và lao động, tố tụng hành chính, tài phán hành chính, thực thi một số điều ước quốc tế và thỏa thuận quốc tế mà Việt Nam đã tham gia ký kết hoặc là thành viên.

Quốc Tuấn

Loading...