04/06/2016 | 1

An ninh Hà Nội nhốt nhạc sĩ vĩ cầm Tạ Trí Hải trong trại xã hội

An ninh Hà Nội nhốt nhạc sĩ vĩ cầm Tạ Trí Hải trong trại xã hội

Vào trước ngày Chủ Nhật 5/6, dự trù có những cuộc biểu tình vì môi trường trên cả nước Việt Nam, một nhạc sĩ đường phố cao niên nổi tiếng ở Hà Nội vì thường đem tiếng vĩ cầm réo rắt của mình đi theo trong những cuộc tuần hành, đã bị an ninh Cộng Sản Việt Nam bắt cóc đưa vào trại tạm giữ người lang thang và ăn xin.

Nếu không có người đến bảo lãnh, nhạc sĩ Tạ Trí Hải có thể bị nhốt tại Trung Tâm Bảo Trợ Xã Hội 1 ở xã Dục Tú, huyện Đông Anh tới 1 tháng. Từ nơi nhạc sĩ bị nhốt, ông kể với Đài Á Châu Tự Do là ông bị bắt lúc 1 giờ sáng khi chơi đàn ở bờ hồ Hoàn Kiếm tới khuya. Hơn một chục nhân viên an ninh đến vây quanh nhạc sĩ hỏi giấy tờ. Nhạc sĩ xuất trình đầy đủ giấy tờ nhưng họ vẫn bắt ông đưa về đồn công an phường. Tới sáng hôm sau họ đưa ông vào trại xã hội, nơi chuyên tạm giữ người lang thang và ăn xin ở Hà Nội.

Nhạc sĩ Tạ Trí Hải một mực khẳng định rằng ông không phải là người lang thang ăn xin, nhưng họ bất chấp. Nhạc sĩ đe dọa khi được ra ngoài, ông sẽ đến gặp chủ tịch thành phố để chất vấn. Nhạc sĩ Tạ Trí Hải từ vài năm qua luôn có mặt đồng hành cùng với dân oan trong các cuộc xuống đường đòi đất. Ông cũng là hình ảnh quen thuộc đối với người biểu tình chống Trung Cộng, với cây vĩ cầm trên vai và những nhạc phẩm hùng tráng.

Huy Lam / SBTN