19/05/2019 | 0

An ninh được siết chặt trong lúc người dân Ấn Độ bỏ phiếu giai đoạn cuối cho cuộc bầu cử

An ninh được siết chặt trong lúc người dân Ấn Độ bỏ phiếu giai đoạn cuối cho cuộc bầu cử

Ảnh: The Straits Times

Kolkata, Ấn Độ – Vào Chủ Nhật (19 tháng 5), nhiều người Ấn Độ xếp hàng bỏ phiếu tại tiểu bang Tây Bengal trong lúc an ninh được siết chặt chưa từng có. Đây là giai đoạn cuối của một cuộc bầu cử, quyết định liệu Thủ tướng Narendra Modi có trở lại tiếp tục cho nhiệm kỳ thứ hai hay không.

Khoảng 900 triệu người Ấn Độ đủ điều kiện để bỏ phiếu trong cuộc bầu cử trong bảy giai đoạn này. Theo Reuters, số lượng phiếu bầu sẽ bắt đầu được đếm vào thứ Năm (23/5).

Cuộc bỏ phiếu kéo dài 39 ngày đầy mệt mỏi tại Ấn Độ bắt đầu sau bối cảnh căng thẳng leo thang với Pakistan. Đảng cầm quyền Bharatiya Janata (BJP) của ông Modi tập trung chiến dịch tranh cử vào vấn đề an ninh quốc gia. Trong khi đó, để giành được sự ủng hộ của cử tri, đảng Quốc Hội đối lập  và các nhóm khu vực khác tập trung vào việc quản trị kinh tế sai lầm của chính phủ, và việc chính phủ không có khả năng tạo ra việc làm.

Tuy nhiên, chiến dịch tranh cử ngày càng mang tính cá nhân và khốc liệt hơn trong giai đoạn cuối, với sự đụng độ giữa các nhóm đối thủ tổ chức bỏ phiếu ở Tây Bengal. Ủy ban Bầu cử của Ấn Độ phải chấm dứt các cuộc vận động tranh cử sớm một ngày vào thứ Tư sau khi bạo lực xảy ra ở thủ đô Kolkata. Theo giám đốc bầu cử tại Kolkata, an ninh được thắt chặt xung quanh các trạm bỏ phiếu ở Kolkata và các khu vực lân cận. Khoảng 57,000 cảnh sát được huy động và luôn sẵn sàng trong trường hợp có bất kỳ rắc rối nào xảy ra. (Mộc Miên)