16/02/2015 | 0

An ninh Đà Nẵng giám sát gắt gao người dân làm việc thiện nguyện

An ninh Đà Nẵng giám sát gắt gao người dân làm việc thiện nguyện

Tặng quà cho những bệnh nhân phong cùi tại Đà Nẵng.

Trong nhóm có sự góp mặt của anh Nguyễn Văn Quang, Hoàng Hữu Sự, Nguyễn Sơn, Hoàng Minh Thức là cựu học trò của Linh mục Phêrô Phan Văn Lợi. Các anh là những người đã làm công việc thiện nguyện giúp bệnh nhân phong từ những năm năm 1987 đến 2010, sau đó vì tài chính hạn chế nên hoạt động làm thiện nguyện bị gián đoạn, các anh không tiếp tục công việc giúp bệnh nhân phong được.

Được biết, lực lượng an ninh Tp. Đà Nẵng đã theo sát đoàn từ thiện từ cho đến lúc đoàn rời khỏi địa phận thành phố. An ninh Đà Nẵng đã quay phim, chụp hình và ngăn chặn không thành viên trong đoàn tham gia phát quà bởi vì người này mặc áo có in logo quyền con người. Cùng đó phía an ninh cũng tịch thu mũ có in logo quyền con người của một thành viên khác trong đoàn từ thiện mặc dù người này không đồng tình.

Dưới sự cản trở và theo dõi sát sao của phía an ninh Tp. Đà Nẵng nhưng cuối cùng đoàn cũng đã cố gắng trao đến tận tay những bệnh nhân Phong chút quà tết. Anh Nguyễn Đức Quốc, thành viên đoàn từ thiện chia sẻ:

Việc thăm hỏi bà con bệnh nhân PHONG và tặng quà tết cho bà con chia sẻ nỗi đau đớn thể xác của các bệnh nhân là một việc làm rất cần thiết. Xong, điều khó chịu nhất là lực lượng an ninh Tp Đà Nẵng cứ đeo bám anh em chúng tôi từ khi chúng tôi mới đến trại phong lúc 9h cho đến 10h30.

Khi chúng tôi ra về họ vẫn đeo bám cho tới lúc chúng tôi lên tới Tp. Đà Nẵng, ngay cả khi anh em đang ngồi ăn trưa, sau đó đi viếng đám tang một người bà con ở đường Quang Trung.”

Ở một xã hội bình thường công việc thiện nguyện luôn được chính quyền khuyến khích, tạo điều kiện và còn được biểu dương, nhưng tại Việt Nam các đoàn từ thiện dường như luôn gặp khó khăn từ phía chính quyền.

Tại sao an ninh cần theo dõi những hoạt động này và sẵn sàng ngăn trở nó? Mong sao những người có trách nhiệm cởi mở hơn để người làm thiện nguyện có thể dễ dàng đến và sẻ chia cùng vô số những mảnh đời bất hạnh trên khắp đất Việt.

Dương Thiện / SBTN