03/05/2019 | 44

An ninh CSVN tại Sài Gòn vẫn nhắm mục tiêu 3 nhà hoạt động trong vụ tấn công đêm nhạc Nguyễn Hữu Tín

An ninh CSVN tại Sài Gòn vẫn nhắm mục tiêu 3 nhà hoạt động trong vụ tấn công đêm nhạc Nguyễn Hữu Tín

Ảnh: FB Tran Quoc

Tin từ Sài Gòn, ngày 03/5/2019: Lực lượng an ninh cộng sản CSVN tại Sài Gòn vẫn nhắm mục tiêu 3 nhà hoạt động Phạm Đoan Trang, Nguyễn Đại và ca sỹ Nguyễn Hữu Tín sau khi đánh đập họ tàn nhẫn trong đêm nhạc của ca sỹ bất đồng chính kiến trong năm 2018.

Nguyễn Đại cho biết một người tên là V. từng có mặt trong đêm nhạc đó nói với anh rằng cô bị an ninh cộng sản thẩm vấn 3 lần trong hai tuần gần đây, và lần nào cũng hỏi về việc tổ chức liveshow ca nhạc của anh Tín.

Cô V. nói công an dường như muốn nguỵ tạo một vụ án “tổ chức gây rối trật tự” với sự chủ mưu của anh Đại, anh Tín và chị Trang.

Nhà hoạt động Đại cho biết anh là người tổ chức đêm nhạc và chịu trách nhiệm trước pháp luật, còn Tín và Trang không dính dáng gì đến việc tổ chức sự kiện này.

Xin nhắc lại, vào đêm 15/8/2018, ca sỹ Tín thực hiện show diễn “Sài Gòn kỷ niệm” ở quán cafe Casanova trước khoảng 50 khán giả. Chương trình mới bắt đầu thì lực lượng liên ngành gồm thanh tra chính phủ, công an phường và an ninh thường phục xông vào quán đòi lập biên bản với lý do biểu diễn mà không xin phép.

Ca sĩ Tín phải lên xin lỗi khán giả và đề nghị mọi người “đi về cùng với nhau.” Tuy nhiên, khi khán giả ra về thì nhiều người trong số họ bị đánh, trong đó có nhà báo độc lập Trang. Cô bị đánh nặng đến nỗi phải nhập viện vì “chấn động não.”

Công an cũng đánh đập Tín và Đại một cách tàn nhẫn, sau đó trói tay và trùm đầu họ rồi đưa họ đến một địa điểm hoang vắng thuộc huyện Củ Chi để ném xuống.

Một số tổ chức nhân quyền như Ân xá Quốc tế và Quan sát Nhân quyền (HRW) đã kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam điều tra sự việc và đưa những kẻ thủ ác ra chịu trách nhiệm trước công lý.

Quốc Tuấn