Án mạng khủng khiếp tại Canada: 9 người gốc Việt thiệt mạng

Án mạng khủng khiếp tại Canada: 9 người gốc Việt thiệt mạng

Đây là vụ tàn sát lớn nhất từ trưóc đến nay của thành phố Edmonton. Nghi can bắn chết tám người này đã tự sát trong một nhà hàng của người Việt Nam.

Vũ khí hắn sử dụng là một khẩu súng ngắn cỡ nòng 9 mm đã ăn trộm từ trước. Theo cảnh sát trưởng Rod Knecht, sau khi bắn chết một người phụ nữ gốc Việt tên Cyndi Dương, người đàn ông chạy tới một ngôi nhà khác trong thành phố bắn chết 7 nạn nhân khác rồi tự sát trong một nhà hàng ở phía Bắc Edmonton.

Cảnh Sát Trưởng của Edmonton là Rod Knecht trong cuộc họp báo cho hay 7 thi thể, gồm 3 người phụ nữ, 2 người đàn ông và 2 đứa trẻ nằm trong căn nhà tạo nên một cảnh tượng khủng khiếp. Trong suốt 39 năm làm việc trong ngành cảnh sát, ông chưa từng thấy cảnh tượng giết người nào rùng rợn và hãi hùng đến như thế

Đây là vụ mưu sát có tính toán trước. Sự việc bắt đầu từ chiều thứ Hai 29/12, kết thúc vào sáng thứ Ba khi hung thủ- ông Lâm Phú, 53 tuổi- tự sát. Vụ nổ súng này bắt nguồn từ những vấn đề khó khăn tài chánh mà gia đình các nạn nhân phải trải qua. Cảnh sát đang ráp lại những mẩu thông tin để tìm nguyên nhân đưa đến sự việc ông Lâm Phú bắn các thân nhân.

Khi cảnh sát đến bao vây một nhà hàng Việt Nam có tên là VN Express ở Fort Saskatchewan, ngoại ô Edmonton, thì khám phá nghi can nằm chết bên trong vào khoảng 9 giờ sáng. Nghi can là nhân viên bảo trì của nhà hàng này. Cảnh sát cho biết người này từng có tiền án từ năm 1987 vì những tội như bạo hành trong gia đình và tấn công tình dục. Hàng xóm cho hay, họ nhiều lần nghe tiếng cãi vả dữ dội của cặp vợ chồng này. Người hàng xóm kể lại, ông biết người chồng không còn sống ở đây, nhưng trong tuần qua ông thấy xe của anh ta đậu trước nhà.

Cảnh sát trưởng Knecht cho hay còn phải làm việc nhiều để liên kết các sự kiện bi thảm ở 3 địa điểm khác nhau lại. Hung thủ đã dùng một khẩu súng lục 9 ly, có giấy phép năm 1997 nhưng đã bị đánh cắp vào năm 2006. Đây là tin buồn cuối năm của cộng đồng người Việt hải ngoại, sau tin tức bi thảm về gia đình một người Việt cư dân Arkansas, tử nạn giao thông cả 5 người ở tiểu bang Indiana trong lễ Giáng Sinh. (Thanh Lan)