15/09/2014 | 0

Án ma tuý nở rộ từ Việt Nam đến Úc Châu

Án ma tuý nở rộ từ Việt Nam đến Úc Châu

Theo báo Lao Động, khoảng 1 giờ 50 phút rạng sáng ngày 13 tháng 9, 2014, công an Cộng sản Việt Nam tại tỉnh Lạng Sơn đã bắt được một thanh niên mang một túi xách đựng gần 1 kg ma tuý tổng hợp đến tận một nhà trọ ở thị trấn Đồng Đăng để giao hàng. Người này khai tên Trần Văn Thắng, 38 tuổi, cư dân thị trấn Đồng Đăng, tỉnh Lạng Sơn.

Còn theo báo Tiền Phong, khoảng 3 giờ chiều ngày 12 tháng 9, 2014, công an biên phòng Cộng sản Việt Nam tỉnh Quảng Ninh cũng phát giác một người đàn ông mang 6 bánh heroin nặng hơn 2 kg đang chuẩn bị vượt biên giới sang Hoa Lục. Ông này khai tên Trần Văn Trường, 39 tuổi, ngụ tại huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Ông Trường thú nhận đã được thuê mang số ma tuý nói trên vượt biên giới sang Hoa Lục giao cho một người đứng đón sẵn ở phía bên kia.

Theo báo Thanh Niên, sáng ngày 15 tháng 9, 2014, toà Sài Gòn y án tử hình ông Trần Minh Đạt, 43 tuổi, tạm trú tại tỉnh Đồng Nai về tội vận chuyển 3.1 kg heroin từ Việt Nam sang Úc. Ông này là Việt kiều Úc, bị bắt khi đang làm thủ tục xuất cảnh tại phi trường Tân Sơn Nhất để trở về nước. Số lượng heroin mà ông Đạt mang theo trên đường từ Việt Nam trở lại Úc được nguỵ trang trong lớp quần áo đựng trong thùng carton.

Báo Dân Trí dẫn cáo trạng một phiên toà diễn ra hôm 15 tháng 9 năm 2014 tại Sydney, Úc Đại Lợi xử hai người đàn ông Canada gốc Việt vận chuyển 88 kg heroin và 21 kg Methamphetamine, là một loại gây nghiện. Số ma tuý khổng lồ này được hai ông Canada gốc Việt giấu trong lô cá đông lạnh, chuyển từ Kuala Lumpur, Malaysia đến Sydney, Úc Đại Lợi. Hai bị cáo này, 55 và 57 tuổi có thể bị kết án tù chung thân về tội vận chuyển số lượng ma tuý trị giá 54 triệu Mỹ Kim. Theo chính quyền Úc, đây là thắng lợi lớn của ngành thực thi pháp luật của nước này trong trận chiến chống ma tuý. (S. Châu)