04/03/2016 | 0

Án lệ sắp được áp dụng chính thức tại Việt Nam

Án lệ sắp được áp dụng chính thức tại Việt Nam

Theo thông tin trên báo Tuổi trẻ, Dự kiến trong tháng 4/2016, Tòa án Tối cao sẽ ra mắt tập án lệ đầu tiên để các tòa án áp dụng trên toàn quốc. Trước đó, Hội đồng thẩm phán Tòa án Tối cao đã ban hành nghị quyết về quy trình lựa chọn, công bố và áp dụng án lệ.

Trả lời báo Tuổi trẻ, ông Chu Thành Quang – phó vụ trưởng Vụ Pháp chế và quản lý khoa học Tòa án Tối cao cho biết, hiện cơ quan này đang tổ chức lấy ý kiến về các quyết định, bản án được đề nghị lựa chọn phát triển thành án lệ.

Theo Tòa án Tối cao, các bản án được lựa chọn làm án lệ phải có tính chất mẫu mực, chứa đựng lập luận để làm rõ những quy định của pháp luật còn có cách hiểu khác nhau, có giá trị hướng dẫn áp dụng thống nhất pháp luật trong xét xử để bảo đảm những vụ việc có tình tiết, sự kiện pháp lý như nhau phải được giải quyết như nhau.

Các bản án, quyết định được đề nghị lựa chọn phát triển thành án lệ đã được đăng tải tại website của Tòa án Tối cao. Các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đều có thể tham gia góp ý kiến và gửi về Vụ Pháp chế và quản lý khoa học.

Tuy án lệ sắp được áp dụng là một bước tiến lớn trong ngành tư pháp Việt Nam, nhưng vẫn còn nhiều lo ngại bởi nhiều nguyên nhân thực tế. Chính thể Việt Nam không công nhận tam quyền phân lập, hệ thống tòa án không độc lập và chịu sự chi phối của đảng cộng sản, cũng như việc các thẩm phán, công tố viên, điều tra viên đều là đảng viên cộng sản. Thêm vào đó là tình trạng án oan sai chiếm tỷ lệ lớn, bởi các sai phạm tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng và tệ bức cung, sử dụng nhục hình phổ biến.

Dù vậy, nếu như những bản án khách quan, xét xử đúng luật, tuân thủ chuẩn mực chung được chọn vào bộ án lệ đầu tiên này, thì sẽ có tác động tích cực, buộc các cơ quan tiến hành tố tụng phải hoạt động hiệu quả hơn, tuân thủ theo đúng pháp luật, nhằm hạn chế oan sai.

Nhật Nam / SBTN