13/05/2018 | 1

An Giang Thử nghiệm cấp thẻ thường trú cho người Việt trở về từ Cambodia

An Giang Thử nghiệm cấp thẻ thường trú cho người Việt trở về từ Cambodia

Ảnh: Hà Nội Mới

Tỉnh An Giang sẽ bắt đầu thử nghiệm việc cấp thẻ thường trú cho người Việt Nam di cư từ Cambodia về nước không có giấy tờ tùy thân.

Báo Thanh Niên đưa tin hôm Chủ Nhật 13/05, An Giang là 1 trong 10 tỉnh thử nghiệm chương trình cấp thẻ thường trú này. Tờ báo dẫn lời giới chức Bộ Tư Pháp CSVN cho biết, bộ này đã nhận được những ý kiến và thỉnh nguyện của người dân trong nước về việc tạo điều kiện nhập quốc tịch cho người Việt Nam di cư tự do từ Cambodia trở về nước. Bộ Tư Pháp cho biết đã soạn báo cáo gửi thủ tướng và được đồng ý về việc cấp thẻ thường trú cho những người di cư từ Cambodia về Việt Nam.

Được biết chương trình cấp thẻ thường trú sẽ được tiến hành thử nghiệm tại 10 tỉnh, mà An Giang là một trong các tỉnh này, nhưng tờ Thanh Niên không nêu rõ 9 tỉnh kia là những tỉnh nào, và khi nào thì các tỉnh đó sẽ áp dụng chương trình thử nghiệm cấp thẻ thường trú cho người di cư từ Cambodia.

Chương trình thử nghiệm xem ra chỉ là một bước đi rụt rè của nhà cầm quyền CSVN nhằm giải quyết quy chế di trú cho người Việt trở về từ Cambodia. Khoảng 70,000 người Việt sống ở Cambodia từ bao đời nay đang bị chính phủ Hun Sen tước mọi giấy tờ. Nhưng Cambodia cũng đang tiến hành một chương trình tương tự như cấp thường trú nhân cho người Việt. Và đây không phải là một chương trình thử nghiệm như nhà cầm quyền CSVN đang làm với kiều bào trở về nước.

Huy Lam / SBTN