26/01/2016 | 0

Ấn Độ xác nhận xây trạm tín hiệu vệ tinh tại Việt Nam

Ấn Độ xác nhận xây trạm tín hiệu vệ tinh tại Việt Nam

Tin này đã từng được loan tải cách đó 3 tuần. Tờ The Economic Times khi đó cho hay, New Delhi đã chi khoảng 23 triệu Mỹ kim để thiết lập một trạm tiếp nhận tín hiệu hình ảnh, phân tích dữ liệu từ vệ tinh tại Sài Gòn. Trạm tín hiệu này sẽ là tài sản chiến lược quan trọng đối với Ấn Độ trong khu vực Biển Đông. Nó giúp không chỉ Ấn Độ, mà còn đối với Việt Nam trong việc nắm bắt mọi động tĩnh của Trung Cộng.

Trạm tín hiệu vệ tinh này do Tổ chức Nghiên cứu Không gian Ấn Độ quản lý, vận hành và sẽ sớm được đưa vào hoạt động, liên kết với một trạm khác tại Indonesia. Thời điểm cụ thể chưa được tiết lộ. Ngoài hai trạm này, Ấn Độ còn có một trạm vệ tinh khác ở Brunei.

Hiện phía chính quyền CSVN và Trung Cộng chưa đưa ra bất kỳ bình luận, ý kiến nào về thông tin trên. Tuy nhiên, sự hợp tác giữa New Delhi và Hà Nội trong lĩnh vực an ninh – quốc phòng ngày càng được mở rộng thông qua sự kiện này.

Trước đó, chính phủ Ấn Độ đã cho phía CSVN vay ưu đãi 100 triệu Mỹ kim để mua tàu tuần duyên do nước này sản xuất; trợ giúp không quân, hải quân Việt Nam trong việc bảo dưỡng, sửa chữa, thay thế phụ kiện cho thiết bị, vũ khí; giúp Việt Nam đào tạo thủy thủ tàu ngầm ngay tại Ấn Độ và nhiều hình thức hợp tác khác.

Để bù lại, Hà Nội đồng ý cho một số công ty Ấn Độ thăm dò dầu khí ngay ở ngoài khơi Việt Nam, những lô dầu khí mà Trung Cộng cũng nêu yêu sách đòi hỏi chủ quyền một cách phi lý.

Cũng cần nhắc thêm, Việt Nam, Ấn Độ, Hoa Kỳ và một số nước khác đã bày tỏ lo ngại về yêu sách của Trung Cộng ở Biển Đông. New Delhi từ năm 2014 liên tục bày tỏ sự ủng hộ với tự do hàng hải và hàng không trong khu vực này. Ấn Độ và Trung Cộng cũng đang ở thế cạnh tranh quyền lợi tại khu vực Biển Đông và Ấn Độ Dương.

Nhật Nam / SBTN