27/12/2017 | 0

Ấn Độ vượt qua Trung Cộng trở thành quốc gia nhập cảng khí đốt lớn nhất thế giới

Ấn Độ vượt qua Trung Cộng trở thành quốc gia nhập cảng khí đốt lớn nhất thế giới

REUTERS/Valentyn Ogirenko

Theo Reuters,  trong tháng này, Ấn Độ sẽ vượt Hoa Lục để trở thành quốc gia nhập cảng khí lỏng nhiều nhất thế giới, để thay thế gỗ và phân động vật dùng để nấu ăn, trong lúc nhu cầu tiêu thụ gia tăng.

Thống kê của Thomson Reuters Eikon cho thấy, số lượng khí đốt được tàu vận tải chuyển đến Ấn Độ tăng 2.4 triệu tấn trong tháng 12, đưa nước này vượt khỏi Hoa Lục với 2.3 triệu tấn, lần đầu tiên đứng đầu các quốc gia nhập cảng khí đốt trên thế giới.

Đầu năm 2015, số lượng khí đốt của Ấn Độ nhập cảng tăng 1 triệu tấn một năm, để thực hiện chương trình đưa năng lượng đến hàng triệu bếp ăn của người dân nghèo. Theo công ty vận chuyển khí đốt Dorian đặt văn phòng tại Hoa Kỳ, thì khối lượng khí đốt của Ấn Độ nhập cảng gia tăng đáng kinh ngạc, từ 140 triệu tấn trong năm 2015 lên 181 triệu tấn hiện nay. Đây là loại khí đốt hoá lỏng hỗn hợp propane và butane, được sử dụng để nấu ăn và làm nhiên liệu vận chuyển, cũng như trong ngành kỹ nghệ hoá dầu. Thị trường thế giới đang sử dụng khoảng 300 triệu tấn khí đốt này, cùng với dầu thô tiêu thụ khoảng 4 tỉ tấn mỗi năm.

Ấn Độ nhập cảng trung bình khoảng 1.7 triệu tấn khí đốt mỗi tháng trong năm 2017  vẫn đứng sau Trung Cộng, khoảng 2.2 triệu tấn, nhưng vượt qua vị trí thứ ba của Nhật Bản, khoảng 1 triệu tấn. Hiện nay, Trung Cộng, Ấn Độ và Nhật Bản tiêu thụ khoảng 45% sản lượng khí đốt toàn cầu.

Nhà cung cấp lớn nhất của Ấn Độ từng là Trung Đông, nay là Hoa Kỳ. Các chuyến tàu vận chuyển khí đốt của Hoa Kỳ cung cấp cho Ấn Độ hồi đầu năm nay khoảng từ 50,000 đến 100,000 tấn một tháng, đã tăng hơn 200,000 tấn nội trong tháng này. (Song Châu)