21/02/2016 | 0

Ấn Độ viện trợ Nepal sau trận động đất

Ấn Độ viện trợ  Nepal sau trận động đất

New Delhi, India. (Reuters) – Thủ tướng Ấn Độ, Narendra Modi hôm qua đã tham dự cuộc họp với người đồng cấp của ông, thủ tướng Nepal, Khadga Prasad Sharma Oli và cam kết viện trợ 250 triệu Mỹ Kim giúp tái thiết Nepal sau trận động đất dữ dội hồi năm rồi.

Trận động đất và các cơn địa chấn sau đó làm thiệt mạng gần 9,000 người, phá huỷ gần 1 triệu căn nhà và các toà nhà cao tầng. Ấn Độ và Nepal đã ký kết 9 hiệp định về gói viện trợ trị giá tổng cộng 1 tỉ Mỹ Kim gồm khoản viện trợ không hoàn lại 250 triệu Mỹ Kim, và khoản cho vay 750 triệu Mỹ Kim. Thủ tướng Ấn Độ Modi cũng ca ngợi việc Nepal ban hành hiến pháp mới, như là một thành tựu quan trọng. Tuy nhiên, ông Modi cũng nói rằng tiến trình dân chủ và thống nhất hệ thống chính trị tại Nepal còn tuỳ thuộc vào việc đối thoại và đồng lòng tại nước này.

Tại cuộc họp đánh dấu chuyến công du đầu tiên, thủ tướng Nepal Oli nói rằng mục đích của chuyến viếng thăm Ấn Độ của ông là để điều chỉnh mối quan hệ với Ấn Độ đã bị xói mòn vì những vấn đề có liên quan đến hiến pháp dân chủ đầu tiên của Nepal. Mối bang giao giữa 2 nước xấu đi sau các cuộc biểu tình tại Tarai Madhes của cộng đồng dân tộc thiểu số Madhesi để phản đối hiến pháp của Nepal được thông qua hồi tháng Chín. Người biểu tình cho rằng hiến pháp nói trên đã làm suy yếu vai trò của họ trong hệ thống quyền lực của Nepal. (Song Châu)