26/04/2018 | 1

Ấn Độ và Trung Cộng cố gắng hòa giải trong cuộc gặp không chính thức giữa 2 lãnh đạo

Ấn Độ và Trung Cộng cố gắng hòa giải trong cuộc gặp không chính thức giữa 2 lãnh đạo

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Các lãnh đạo Ấn Độ và Trung Cộng sẽ có cuộc gặp không chính thức vào tuần này, chỉ vài tháng sau khi 2 nước có tranh chấp tại khu vực biên giới ở Himalaya.

Thủ Tướng Narendra Modi sẽ bay đến thành phố Vũ Hán của Trung Cộng để tham dự cuộc họp 2 ngày với Chủ Tịch Tập Cận Bình, bắt đầu từ thứ Sáu, 27 tháng 4. Mục tiêu của cuộc họp là nhằm hóa giải các mối nghi ngờ, vốn đang trở nên sâu sắc trong bối cảnh Trung Cộng càng lúc càng tỏ ra cứng rắn trong khu vực.

Cùng với các tranh chấp dọc theo đường biên giới 3,500 cây số, hai cường quốc châu Á còn thường xuyên đụng độ tại Ấn Độ Dương, và có mâu thuẫn liên quan đến sáng kiến Vành đai và Con đường của Chủ Tịch Tập. Vào Thứ Ba, Ấn Độ đã phản đối dự án này, do một phần của dự án đi qua khu vực Kashmir, nơi đang do Pakistan quản lý nhưng cũng được Ấn Độ tuyên bố chủ quyền. Về phần Trung Cộng, nước này cũng khá lo ngại khi Hoa Kỳ lôi kéo Ấn Độ vào nhóm tứ giác cùng với Nhật và Úc, trong chiến lược Ấn Độ – Thái Bình Dương. Theo giới chuyên gia, chiến lược Ấn Độ – Thái Bình Dương được cho là nhằm vào Trung Cộng, do đó, nước này muốn lôi kéo Ấn Độ đứng về phía họ càng nhiều càng tốt.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Cộng, ông Lục Khảng, hôm Thứ Năm nói rằng, cuộc họp không chính thức vào ngày mai sẽ giúp 2 lãnh đạo có môi trường thoải mái để thảo luận các vấn đề chung. Ông Lục cũng cho biết, Thủ Tướng Modi sẽ có một chuyến công du nữa đến Trung Cộng vào tháng 6, dể dự một hội nghị khu vực. (Ngô Bảo)