06/01/2015 | 0

Ấn Độ và Pakistan nổ súng

Ấn Độ và Pakistan nổ súng

Kashmir, Ấn Độ. (Reuters) – Hàng ngàn người trong vùng Kashmir do Ấn Độ kiểm soát đã rời bỏ nhà cửa lánh nạn trong lúc quân đội Ấn Độ và Pakistan đã nổ súng dọc theo đường biên giới dài 200 cây số.

Khoảng 6,000 người đã rời bỏ nhà cửa từ Thứ Hai ngày 5 tháng 1 năm 2015, khi chiến trận lan tới các khu vực dân cư. Trong tuần trước đã có trên 4,000 người rời bỏ nhà cửa. Căng thẳng đã gia tăng giữa hai nước lân bang cùng có vũ khí nguyên tử sau khi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ra lệnh ngưng đàm phán với Pakistan. Từ tháng 10 đã thường diễn ra đụng độ giữa quân đội 2 nước dọc theo đường biên giới. Giao chiến đã diễn ra ở quận Samba trong ngày Thứ Hai, sau khi 4 quân nhân Pakistan bị quân đội Ấn Độ bắn tử thương trong ngày đầu năm 2015.

Trong tuần qua, ít nhất đã có 10 quân nhân và thường dân 2 nước tử thương. Một quân nhân biên phòng Ấn Độ đã bị tử thương trong ngày Thứ Hai. Ông Jagtar Singh là một người tản cư nói rằng: “quân đội Pakistan đã gia tăng nổ súng chỉ cách làng ông ta 4 cây số, dân chúng rời nhà cửa chạy lánh nạn vì sợ hãi. Là nông dân, người tản cư bỏ lại hoa màu và gia súc. Chính phủ phải cung cấp nơi ở an toàn và giúp đỡ.” Một người khác nói rằng: “đã có nhiều người chết và thiệt hại rất lớn.” Hàng trăm dân làng đã tới tạm trú tại các trường học, hay những nơi họ cảm thấy an toàn. Bà Kamla Devi nói rằng: “ngày hôm nay súng đã nổ lúc 2 giờ chiều, gia đình bà có con nhỏ nên không thể chạy nhanh, phải để lại tất cả gia súc và số gia súc này sẽ bị chết vì trúng đạn hay chết đói.”

Bạo động đã diễn ra giữa Ấn Độ và Pakistan trong lúc Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry sắp tới Tân Đề Li và Tổng thống Obama sẽ viếng thăm Ấn Độ vào cuối tháng này. Trong nhiều năm qua, Hoa Kỳ đã vận động cho 2 nước lân bang Nam Á cải thiện liên hệ ngoại giao. (Huệ Võ)