03/11/2014 | 0

Ấn Độ và Pakistan ngưng lễ kỷ niệm rút quân sau vụ đánh bom tự sát

Ấn Độ và Pakistan ngưng lễ kỷ niệm rút quân sau vụ đánh bom tự sát

Wagah – Ấn Độ. (Reuters) – Chỉ huy trưởng Lực lượng An ninh Biên giới Ấn Độ tuyên bố buổi lễ hạ kỳ dọc biên giới ở Wagah sẽ ngưng trong thời gian 3 ngày để tưởng niệm những người bị tử thương vì vụ đánh bom tự sát ở phía Pakistan.

Đây là lần đầu tiên lễ diễn binh nhiều màu sắc bị ngưng kể từ năm 1971. Ít nhất 45 người chết và trên 100 người bị thương sau vụ nổ trong bãi đậu xe cách cổng biên giới phía Pakistan khoảng 500 thước. Taliban đã tuyên bố thực hiện vụ đánh bom, nói rằng chúng đánh bom nhằm trả thù hoạt động của quân đội Pakistan tại biên giới Afghanistan. Chỉ huy trưởng Ashok Kumar của Lực lượng An ninh Biên giới Ấn Độ nói rằng buổi lễ mỗi ngày đã ngưng với quyết định trong cuộc họp giữa đại diện 2 nước trong đêm Chủ Nhật. Kể từ ngày Anh trao trả độc lập, Pakistan và Ấn Độ đã diễn ra 3 trận chiến, hiện vẫn còn căng thẳng vì tranh chấp chủ quyền vùng đất Kashmir.

Ấn Độ tố cáo Pakistan hỗ trợ cho các nhóm Hồi giáo trong vùng Kashmir đã tấn công lực lượng an ninh Ấn Độ. Tuy nhiên, Taliban tuyên bố chúng thực hiện vụ đánh bom tại biên giới không có liên hệ gì với Ấn Độ. Phát ngôn viên Sambit Patra của đảng BJP đang cầm quyền ở Ấn Độ nói rằng ngày nay Pakistan đang ngồi trên những trái bom, nếu tiếp tục để cho những tên khủng bố trú ẩn trong nước, Pakistan sẽ tự hủy diệt chính mình. Chủ tịch Abhishek Manu Singhvicủa đảng đối lập Quốc Đại nói rằng hành động khủng bố không thể chấp nhận, chính phủ Pakistan phải cứng rắn với khủng bố dù chúng ở Pakistan hay ở bên phía lãnh thổ Ấn Độ.

Cảnh sát Pakistan cho biết đang điều tra vụ tấn công. Hàng trăm người đã tới cổng biên giới Wagah mỗi ngày để chứng kiến lễ hạ cờ chung của 2 nước. Các đám đông tập trung ở khán đài thiết lập ở hai bên của cửa cổng biên giới của mỗi nước, được trang trí với chân dung của người sáng lập quốc gia của họ, là Thánh Mahatma Gandhi bên phía Ấn Độ và ôngMohammed Ali Jinnah ở phía Pakistan. (Huệ Võ)