11/07/2018 | 0

Ấn Độ và Nam Hàn gia tăng quan hệ quân sự

Ấn Độ và Nam Hàn gia tăng quan hệ quân sự

Ảnh: Reuters

New Delhi, Ấn Độ – Các lãnh đạo Ấn Độ và Nam Hàn hôm Thứ Ba 10 tháng 7 đã đồng ý gia tăng hợp tác quốc phòng, thông qua các cuộc tập trận và huấn luyện chung, nhằm mở rộng quan hệ giữa 2 nước ra ngoài lĩnh vực kinh tế.

Thỏa thuận này được đưa ra trong chuyến thăm của Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in tới Ấn Độ. Hai nước trước đây đã từng thực hiện một số cuộc tập trận chung, nhưng hiện đang tìm cách gia tăng hợp tác quốc phòng. Ngoài việc tập trận chung, New Delhi cũng muốn thu hút các hãng quốc phòng Nam Hàn đầu tư vào Ấn Độ. Theo thông cáo báo chí sau cuộc họp giữa Thủ Tướng Narendra Modi và Tổng Thống Moon, Nam Hàn và Ấn Độ sẽ gia tăng trao đổi quân sự, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển, bao gồm cả các kỹ thuật mới nhất, nhằm đem lại lợi ích cho cả đôi bên.

Nam Hàn đang tìm cách mở rộng quan hệ với Ấn Độ và các nước Đông Nam Á, theo chính sách Tân Phương Nam được ban hành năm ngoái, sau các xung đột ngoại giao với Trung Cộng. Ấn Độ cũng lo ngại về sự phát triển của Trung Cộng và muốn củng cố quan hệ với các nước khác ở châu Á, thông qua chính sách Hành Động Phương Đông.

Ấn Độ và Nam Hàn trước đây đã phát triển quan hệ thông qua nhiều cuộc trao đổi cấp cao, nhưng chủ yếu chỉ là hợp tác kinh tế. Giao dịch thương mại giữa 2 nước đạt khoảng 16.82 tỷ Mỹ kim trong giai đoạn 2016-2017. Nhiều công ty Nam Hàn, như Samsung, LG và Hyundai, đã thành công xâm nhập vào thị trường Ấn Độ. (Ngô Bảo)