01/06/2020 | 1

Ấn Độ tuyên bố sẽ bảo vệ “danh dự” trong cuộc tranh chấp biên giới với Trung Cộng

Ấn Độ tuyên bố sẽ bảo vệ “danh dự” trong cuộc tranh chấp biên giới với Trung Cộng

Ảnh: scmp

Bộ trưởng Quốc phòng Rajnath Singh cho biết Ấn Độ sẽ không để quốc gia “bị tổn thương danh dự” trong vụ tranh chấp biên giới mới nhất với Trung Cộng, nhưng vẫn quyết tâm giải quyết tranh chấp thông qua các cuộc đàm phán giữa các nước láng giềng khổng lồ.

Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình vào cuối ngày thứ Bảy (30/5), ông Singh cũng cho biết rằng Ấn Độ từ chối lời đề nghị hòa giải của Tổng thống Trump. Hàng trăm binh sĩ Ấn Độ và Trung Cộng tham gia vào cuộc đối đầu mới nhất tập trung ở khu vực Ladakh của Ấn Độ ngay đối diện Tây Tạng. Hai quốc gia này có nhiều tranh chấp dọc theo biên giới 3,500km của họ. Hai quốc gia đối đầu nhau trong một cuộc chiến ở biên giới vào năm 1962 và thường xuyên nảy sinh tranh chấp kể từ đó, mặc dù không có phát súng nào được bắn từ những năm 1970.

Căng thẳng mới nhất nổ ra vào ngày 9 tháng 5 khi hàng chục binh sĩ Trung Cộng và Ấn Độ bị thương trong các trận ẩu đả và ném đá ở tiểu bang Sikkim. Nhiều binh sĩ Ấn Độ hiện vẫn đang nằm bệnh viện.

Cuộc tranh chấp chính hiện đang diễn ra ở Ladakh, tập trung quanh thung lũng Galwan, nơi kiểm soát việc tiếp cận một số điểm chiến lược trên biên giới Himalayas của họ. Hai bên đổ lỗi cho nhau, nhưng các nhà phân tích cho rằng việc Ấn Độ xây dựng các con đường mới trong khu vực có thể là nguyên nhân gây tranh chấp. Cả hai bên đều gửi quân tiếp viện và trang bị hạng nặng đến khu vực. (BBT)