29/07/2022 | 18

Ấn Độ tuyên bố bảo vệ lợi ích quốc gia khi tàu Trung Cộng tiến đến Sri Lanka

Ấn Độ tuyên bố bảo vệ lợi ích quốc gia khi tàu Trung Cộng tiến đến Sri Lanka

Tin từ NEW DELHI/COLOMBO – Ấn Độ, quốc gia đang cố gắng mở rộng tầm ảnh hưởng ở Sri Lanka sau khi Trung Cộng xâm nhập sâu vào quốc gia này, vào hôm thứ Năm, 28 tháng 7, cho biết họ đã hay tin về việc một tàu Trung Cộng đang trên đường tới thăm cảng của Sri Lanka, nơi được xây dựng bằng tiền của Bắc Kinh.

Theo Reuters, dữ kiện tàu thuyền từ Refinitiv Eikon cho thấy tàu nghiên cứu và khảo sát Yuan Wang 5 đang trên đường đến cảng Hambantota phía nam Sri Lanka, và dự trù sẽ đến nơi vào ngày 11 tháng 8. Trong cuộc họp báo hàng tuần, ông Arindam Bagchi, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ấn Độ, tuyên bố “chính phủ đang cẩn thận theo dõi bất kỳ tiến triển nào liên quan đến an ninh và lợi ích kinh tế của Ấn Độ, đồng thời thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ chúng”. Ông không nêu rõ Ấn Độ đang thực hiện những biện pháp nào và thông điệp này được gửi tới ai.

Một viên chức ẩn danh của chính phủ Sri Lanka thông báo với Reuters rằng các nhà ngoại giao Ấn Độ ở Colombo đã gửi lời phản đối đến Bộ Ngoại giao Sri Lanka vào hôm thứ Hai, 25 tháng 7. Theo thông báo trên trang nhà của công ty Belt & Road Initiative Sri Lanka, công ty này cho biết tàu Yuan Wang 5 sẽ lưu lại Hambantota trong một tuần.

Sri Lanka đã chính thức bàn giao các hoạt động thương mại tại cảng chính phía nam cho một công ty Trung Cộng hồi năm 2017 theo hợp đồng thuê 99 năm, sau khi gặp khó khăn trong việc trả nợ. Cảng này nằm gần tuyến đường vận chuyển chính từ Châu Á sang Châu Âu.