02/08/2019 | 14

Ấn Độ từ chối can dự tranh chấp giữa Trung Cộng và Việt Nam ở Biển Đông

Ấn Độ từ chối can dự tranh chấp giữa Trung Cộng và Việt Nam ở Biển Đông

Ảnh: datviet

Theo tờ Tribune India, Ấn Độ đã từ chối tham gia vào tranh chấp đang diễn ra giữa Trung Cộng và cộng sản Việt Nam về việc thăm dò tài nguyên năng lượng ở các khu vực mà cả quốc gia ở Biển Đông đều tuyên bố chủ quyền.

Dù Trung Cộng đã đánh chìm gần 21 chiếc tàu của cộng sản Việt Nam trong tranh chấp về quyền thăm dò dầu khí năm 2014, nhưng lần này một tàu khảo sát và tàu đi kèm của Trung Cộng đã bị cáo buộc vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Hà Nội. Nhiều nguồn tin cho rằng, hoạt động ngoại giao tìm sự ủng hộ của cộng sản Việt Nam đang xoay quanh một bản ghi chú dài ba trang chỉ có một đoạn nói về lợi ích của Ấn Độ và Nga trong vùng biển bị Trung Cộng tuyên bố chủ quyền. Ngay cả trong đoạn này cũng chỉ có một phần đề cập đến hai nước trên.

Ấn Độ đã công khai duy trì một quan điểm tương đồng, nhưng không có sự hung hăng và tính đặc thù như lập trường của Hoa Kỳ. Hồi tuần trước, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tuyên bố rằng hành vi khiêu khích liên tục của Trung Cộng nhằm vào sự phát triển dầu khí ngoài khơi của các quốc gia tuyên bố chủ quyền, và đang đe dọa nền an ninh năng lượng trong khu vực, cũng như làm suy yếu thị trường năng lượng Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Ấn Độ, Raveesh Kumar hôm nay 2 tháng 8 cho biết không có thay đổi gì về lập trường của Ấn Độ. Ông cũng nói rằng ông việc bố trí tàu của Trung Cộng không hề ảnh hưởng hay làm gián đoạn các hoạt động thăm dò của Nga và Ấn Độ trong khu vực. (BBT)