21/06/2018 | 1

Ấn Độ trả đũa, tăng thuế đối với hàng hóa Hoa Kỳ

Ấn Độ trả đũa, tăng thuế đối với hàng hóa Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Ấn Độ- Xe hơi, táo, sô-cô-la, hạnh nhân và tôm là một số mặt hàng bị vướng vào cuộc tranh chấp thương mại sôi nổi giữa hai quốc dân chủ lớn nhất thế giới.

Nhằm đáp trả quyết định của Hoa Kỳ về việc tăng thuế đối với nhôm và thép từ Ấn Độ hồi tháng Ba, vào hôm 13/06, Bộ Công Thương Ấn Độ đã thông báo cho Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về việc tăng thuế lên đến 50% đối với 30 mặt hàng của Hoa Kỳ. Với đợt tăng thuế này, Ấn Độ dự kiến sẽ bù đắp khoảng 240 triệu đô la Mỹ  phải trả cho việc xuất cảng thép và nhôm do thuế suất cao hơn của Hoa Kỳ.

Vào Thứ Năm 21/06, Thượng nghị sĩ Washington Maria Cantwell cho biết rằng nông dân trồng táo Hoa Kỳ sẽ là đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong cuộc chiến áp thuế. Bởi sự việc lần này có thể sẽ khiến họ mất đi Ấn Độ, vốn là thị trường xuất cảng lớn thứ hai của họ sau Mexico.

Với nhận định rằng Hoa Kỳ là “một con heo đất đang bị mọi người xâu xé”, Tổng thống Trump đã đặt quốc gia của mình sự đối đầu với một loạt các đối tác thương mại, bằng việc công bố thuế thương mại đơn phương. Đặc biệt, Ấn Độ là một trong những quốc gia lọt vào tầm ngắm của ông Trump tại hội nghị thượng đỉnh G-7 tại Canada trong tháng này, với mức thuế của một số mặt hàng lên đến 100%. Tại hội nghị, ông Trump đã nêu rõ quan điểm rằng Hoa Kỳ không thể khoanh tay đứng nhìn mức thuế này của Ấn Độ.

Thủ tướng Ấn Độ, ông Narendra Modi, đã đưa ra một thông điệp mạnh mẽ chống lại bảo hộ mậu dịch tại cuộc hội đàm Shangri-La vừa qua ở Singapore. Ông khẳng định Ấn Độ ủng hộ một chế độ thương mại quốc tế cởi mở và ổn định. (Mộc Miên)