28/06/2018 | 4

Ấn Độ tìm cách cắt giảm dầu nhập cảng từ Iran

Ấn Độ tìm cách cắt giảm dầu nhập cảng từ Iran

Ảnh: Reuters

New Delhi, Ấn Độ – Hai nguồn tin đáng tin cậy cho biết Bộ Dầu Mỏ Ấn Độ đã yêu cầu các nhà tinh chế chuẩn bị cho đợt cắt giảm dầu thô nhập cảng từ Iran bắt đầu từ tháng 11.

Đây là dấu hiệu đầu tiên cho thấy New Delhi đang đáp ứng yêu cầu của Hoa Kỳ, nhằm cắt đứt quan hệ thương mại với Iran.

Ấn Độ đã tuyên bố nước này không công nhận các hạn chế do Hoa Kỳ đơn phương áp đặt, và thay vào đó sẽ tuân theo các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc. Nhưng các nguồn tin công nghiệp cho biết Ấn Độ, thị trường thu mua dầu mỏ lớn nhất của Iran sau Trung Cộng, sẽ bị buộc phải hành động để tự bảo vệ khỏi những trừng phạt từ hệ thống tài chính Hoa Kỳ.

Vào hôm Thứ Năm 28/06, Bộ Dầu Mỏ Ấn Độ đã tổ chức một cuộc họp với các nhà tinh chế, kêu gọi họ tìm kiếm các phương án thay thế cho dầu Iran. Bộ trưởng Dầu Mỏ Ấn Độ, ông Dharmendra Pradhan, đã trả lời phỏng vấn  rằng Ấn Độ sẽ xem xét các nhu cầu trong nước khi đưa ra quyết định nhập cảng dầu.

Một viên chức của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố rằng Washington muốn các quốc gia mua dầu Iran phải ngừng nhập cảng từ tháng 11. Đại sứ của Liên Hiệp Quốc tại Hoa Kỳ là bà Nikki Haley chỉ yêu cầu Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi giảm bớt sự phụ thuộc vào dầu của Iran. (Mộc Miên)