21/09/2016 | 0

Ấn Độ tiếp tục truy lùng các tay súng ở Kashmir

Ấn Độ tiếp tục truy lùng các tay súng ở Kashmir

Kashmir, Ấn Độ. (Reuters) – Tình trạng an ninh vẫn còn căng thẳng trong thành phố Srinagar thuộc Kashmir của Ấn Độ hôm 21/09, một ngày sau khi quân đội Ấn giết chết ít nhất tám tay súng dọc biên giới tranh chấp với Pakistan.

Lực lượng an ninh Ấn đã nổ súng vào hai nhóm phiến quân tìm cách vượt qua biên giới của Kashmir với Pakistan hôm qua. Cuộc truy lùng một số các tay súng khác vẫn tiếp tục trong ngày hôm nay. Vụ đụng độ mới nhất đã xảy ra sau khi Ấn Độ đổ lỗi cho Pakistan về vụ tấn công của các tay súng vào một căn cứ quân sự của Ấn ở Uri thuộc Kashmir, giết chết 18 binh sĩ và 4 tay súng. Vụ này đã gây ra căng thẳng cao độ giữa 2 nước láng giềng có vũ khí hạt nhân. Pakistan đã phủ nhận mọi vai trò của nước này trong cuộc tấn công. Pakistan nói rằng New Delhi đang sử dụng vụ này để đánh lạc hướng sự chú ý đến tình trạng bất ổn trong tiểu bang duy nhất có đa số theo Hồi giáo của Ấn Độ.

Kashmir đã được phân chia giữa Ấn Độ và Pakistan từ năm 1947. Vùng đất này lâu nay vẫn là trung tâm của các xung đột giữa 2 nước. Hai trong ba cuộc chiến giữa 2 nước kể từ khi họ giành độc lập từ Anh là ở Kashmir. (Lê Hoàng)