19/06/2016 | 0

Ấn Độ: Thống đốc ngân hàng trung ương từ chức

Ấn Độ: Thống đốc ngân hàng trung ương từ chức

New Delhi, India. (Reuters) – Thống đốc Ngân hàng Trung ương Ấn Độ, ông Raghuram Rajan hôm qua loan báo từ chức trước ngày kết thúc nhiệm kỳ, 4 tháng Chín tới đây.

Ông Rajan đã bị các thành viên của đảng cầm quyền chỉ trích dữ dội vì duy trì tỉ lệ lãi suất quá cao. Ông từng là cựu trưởng phòng kinh tế của Tổ chức Tiền tệ Thế giới, được giới đầu tư ngoại quốc biết đến nhờ nỗ lực giải quyết tình trạng lạm phát và được ca ngợi nhờ đã đưa đất nước Ấn Độ ra khỏi cuộc khủng hoảng tiền tệ tồi tệ nhất trong hơn hai thập niên qua, sau khi nắm quyền lãnh đạo Ngân hàng Trung ương từ tháng Chín năm 2013.

Trong bức thư 900 chữ gửi Ban Điều hành Ngân hàng Dự Trữ của Ấn Độ, ông cho biết sẽ quay lại việc nghiên cứu, kể cả khi ông chưa hoàn thành kế hoạch thành lập uỷ ban chính sách tiền tệ để ấn định lãi suất và thanh lọc guồng máy nhân sự của ngân hàng.

Rajan đã bị các thành viên thuộc cánh hữu của đảng Bharatiya Janata của thủ tướng Modi, và các thành viên quốc hội tiến hành một chiến dịch chống lại chính sách kinh tế của ông. (Song Châu)