25/10/2017 | 9

Ấn Độ thảo luận với ngoại trưởng Hoa Kỳ về mối quan hệ với Bắc Hàn

Ấn Độ thảo luận với ngoại trưởng Hoa Kỳ về mối quan hệ với Bắc Hàn

New Delhi, Ấn Độ. (Reuters) – Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson vào ngày 25 tháng 10, đã có cuộc họp với Thủ Tướng Ấn Độ Narendra Modi, trong bối cảnh quan hệ giữa Washington và New Delhi đang trở nên tốt hơn.

Trước đó trong ngày, ông Tillerson đã gặp mặt Ngoại Trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj, và thảo luận về quan hệ của Ấn Độ với Bắc Hàn. Ngoại Trưởng Swaraj nói, Ấn Độ đã cắt giảm thương mại với Bắc Hàn theo yêu cầu của lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc, nhưng sẽ không đóng cửa tòa đại sứ Ấn Độ tại Bình Nhưỡng, vì tin rằng thế giới sẽ vẫn cần phải có một số kênh liên lạc với chính phủ cô lập của Kim Jong Un.

Vấn đề Bắc Hàn là một trong những chủ đề thảo luận chính của Ngoại Trưởng Tillerson tại New Delhi. Hoa Kỳ đang kêu gọi các nước đồng minh cắt quan hệ ngoại giao với Bình Nhưỡng, nhằm tăng áp lực để buộc nước này từ bỏ chương trình hạt nhân. Giao dịch thương mại giữa Ấn Độ và Bắc Hàn đạt 130 triệu Mỹ kim từ năm 2016 đến 2017. Tuy nhiên, con số này hiện chỉ đạt 10.95 triệu Mỹ kim trong năm tài chính hiện tại. Ấn Độ cũng đã cấm mọi hoạt động thương mại với Bắc Hàn từ tháng 4 năm nay, ngoại trừ việc xuất cảng thực phẩm và thuốc men, theo Bộ Ngoại Giao nước này cho biết.

Chính phủ Trump đang cố gắng thắt chặt quan hệ quân sự và kinh tế với Ấn Độ, nhằm cân bằng với sức ảnh hưởng của Trung Cộng tại châu Á. Cũng trong ngày thứ Tư, ông Tillerson đã đến đặt vòng hoa tại đài tưởng niệm nhà lãnh đạo phong trào độc lập Ấn Độ Mahatma Gandhi, người bị ám sát vào ngày 30 tháng 1 1948. (Ngô Bảo)