08/09/2019 | 0

Ấn độ thách thức ảnh hưởng của Trung Cộng ở Biển Đông khi hợp tác với Nga

Ấn độ thách thức ảnh hưởng của Trung Cộng ở Biển Đông khi hợp tác với Nga

Ảnh: Reuters

Tin từ Vladivostok – Theo tin từ South China Morning Post, Ấn Độ đang thách thức ảnh hưởng của Trung Cộng ở Biển Đông, khi tăng cường hợp tác với các quốc gia trong khu vực, bao gồm Nga, với thỏa thuận mở tuyến đường hàng hải mới qua Biển Đông.

Các viên chức Ấn Độ và Nga đã ký biên bản ghi nhớ về tuyến hàng hải mới tại Diễn đàn Kinh tế Phương Đông (EEF) ở thành phố Vladivostok, với sự tham gia của Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Tuyến đường hàng hải mới kéo dài từ Vladivostok, Nga, đến Chennai, Vịnh Bengal, Ấn Độ. Đáng chú ý, tuyến đường này sẽ đi qua Biển Đông, nơi Trung Cộng đang leo thang căng thắng với các quốc gia trong khu vực.

Bên cạnh tăng cường hợp tác hàng hải, Ấn Độ và Nga cũng mở rộng các hoạt động chung trong lĩnh vực quân sự và kỹ thuật. Thông tin này xuất hiện sau khi New Delhi đồng ý mua các hỏa tiển phòng không S-400 của Nga. Nhà nghiên cứu Hu Zhiyong thuộc Học viện Khoa học Xã hội Thượng Hải nhận xét,  đây là tín hiệu cho thấy hợp tác Nga – Ấn đã tới giai đoạn quan trọng. Nga đang tìm cách mở rộng ảnh hưởng tại châu Á, hợp tác với New Delhi sẽ giúp đối phó với ảnh hưởng của Bắc Kinh.

Ông Modi khẳng định tuyến hàng hải này phù hợp với chính sách “Hướng Đông” của Ấn Độ, trong đó đề cao hợp tác chính trị và kinh tế với các nước Đông Nam Á. Bên cạnh đó, Ấn Độ cũng cam kết cho Nga vay 1 tỷ Mỹ kim để phát triển kinh tế khu vực Viễn Đông. 

Nhưng nhiều nhận định cho biết Ấn Độ sẽ kìm chế đối đầu trực tiếp với Bắc Kinh về tranh chấp Biển Đông. Sức mạnh quân sự và kinh tế ngày càng tăng của Trung Cộng trong khu vực cũng khiến Mỹ và các đồng minh Nhật Bản và Úc lo lắng. (Mộc Miên)