17/08/2021 | 0

Ấn Độ tái lập tổ chức an ninh Ấn Độ Dương

Ấn Độ tái lập tổ chức an ninh Ấn Độ Dương

Tin New Delhi, Ấn Độ – Trong bối cảnh sự đối đầu tại châu Á ngày càng lan rộng, một tổ chức đa phương mới đã xuất hiện tại Ấn Độ Dương, nhiều khả năng sẽ tạo ảnh hưởng đến khu vực Thái Bình Dương và biển Đông.

Tổ chức an ninh Colombo, bao gồm Ấn Độ, Sri Lanka, và Maldives, vào tuần trước đã nhóm họp lần thứ 2 trong vòng 8 tháng, trong đó, các nước tuyên bố sẽ tập trung hợp tác trong 4 lĩnh vực, bao gồm an ninh hàng hải, chống khủng bố, chống buôn người, và bảo vệ an ninh mạng. Trước đó 1 tháng, hải quân 3 nước cũng lần đầu tiên tập trận chung bằng chương trình điện toán giả định trong vòng 2 ngày.

New Delhi gọi sự kiện này là biểu tượng cho sự hợp tác chặt chẽ giữa 3 nước trong vấn đề an ninh hàng hải. Tổ chức an ninh Colombo được thành lập năm 2011, và hoạt động lại vào tháng 11 năm ngoái, sau 6 năm bị bỏ quên. Tổ chức này hiện đang chuẩn bị mở rộng để nhận thêm thành viên dài hạn, bao gồm Bangladesh, Seychelles, và Mauritus, vốn hiện đang là quan sát viên.

Theo giới phân tích, việc nhận thêm thành viên mới cho thấy tham vọng ngày càng tăng của Ấn Độ trong khu vực, trong bối cảnh nước này đang lo ngại về ý đồ mở rộng ảnh hưởng của Trung Cộng. Trong thời gian qua, Bắc Kinh đã tăng hiện diện tại Ấn Độ Dương, bao gồm đặt căn cứ quân sự tại Djibouti, và điều hành hải cảng tại Pakistan, Sri Lanka, và Kenya. Tổ chức an ninh Colombo được cho là sẽ giúp các nước thành viên liên hệ với nhau chặt chẽ hơn, và bảo đảm rằng họ không bị rơi hoàn toàn vào vòng ảnh hưởng của Trung Cộng.