30/03/2016 | 0

Ấn Độ sẽ xây trạm thu thập dữ liệu vệ tinh cho Việt Nam

Ấn Độ sẽ xây trạm thu thập dữ liệu vệ tinh cho Việt Nam

Ấn Độ có kế hoạch thiết lập một trạm truyền dữ liệu vệ tinh ở miền Nam Việt Nam trong một nỗ lực để chống lại sự bành trướng của Trung Quốc ở Biển Nam Trung Hoa.

Các trạm radar này sẽ cung cấp cho các nước Đông Nam Á với các dữ liệu thu được từ vệ tinh quan sát Trái đất của Ấn Độ. Một giới chức cao cấp của bộ Ngoại Giao Ấn cho biết sẽ xây dựng một trung tâm xử lý dữ liệu vệ tinh tại thành phố Sài Gòn, và một cơ sở tiếp nhận và truyền dữ liệu ở vùng ngoại ô của thành phố. Các trung tâm vệ tinh mới rõ ràng nhằm tăng cường những nỗ lực của New Delhi để làm sâu đậm thêm quan hệ với các nước thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á mà đang có các tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc.

Cũng theo giới chức của bộ ngoại giao Ấn, việc xây dựng các trung tâm được dự kiến bắt đầu từ tháng Tư đến tháng Sáu, và nó sẽ được cùng điều hành bởi Ấn Độ và các quốc gia trong khối ASEAN. Ấn Độ sẽ chịu mọi chi phí xây dựng và ngân sách hoạt động trong năm năm đầu, được ước tính khoảng 22 triệu đô la . Mặc dù giới chức cao cấp này nhấn mạnh rằng các trung tâm dữ liệu vệ tinh mới không nhằm mục đích để nhắm vào một quốc gia nào, động thái này được cho là có mục đích tăng cường hợp tác với Việt Nam mà đã có các tranh chấp lãnh thổ lâu dài với Trung Quốc ở vùng biển Đông.

Ấn Độ cũng có một số nhượng quyền thăm dò các mỏ dầu trong thềm lục địa của Việt Nam. Một nguồn tin thân cận với Bộ Quốc phòng Việt Nam cho biết việc xây dựng các trạm dữ liệu vệ tinh của Ấn Độ là một phần của nỗ lực của Hà Nội để “tăng cường khả năng thu thập tình báo ở Biển đông”. Trong cuộc họp hội nghị thượng đỉnh vào tháng Mười năm 2014, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và người đối tác Ấn Độ, Narendra Modi, đồng ý là Ấn Độ sẽ cung cấp tàu tuần tra cho Việt Nam.

DN / SBTN