30/08/2018 | 0

Ấn Độ sẽ không được miễn trừ cấm vận nếu mua hỏa tiễn của Nga

Ấn Độ sẽ không được miễn trừ cấm vận nếu mua hỏa tiễn của Nga

Ảnh: Reuters

Washington, Hoa Kỳ – Vào hôm Thứ Tư 29/08, trước cuộc đối thoại cao cấp giữa Washington và New Delhi, một viên chức Ngũ Giác Đài cho biết Hoa Kỳ không thể bảo đảm việc miễn trừ cấm vận cho Ấn Độ, nếu nước này quyết định mua vũ khí và các hệ thống phòng thủ lớn từ Nga.

Hoa Kỳ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt diện rộng đối với Nga. Theo đó bất kỳ nước nào có liên quan đến các lĩnh vực quốc phòng và tình báo của Nga đều có thể phải đối mặt với các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Hoa Kỳ cũng đã ban hành một dự luật quốc phòng mới, quy định việc tổng thống được quyền đưa ra quyết định miễn trừ trong trường hợp có lợi ích an ninh quốc gia. Ông Randall Schriver, viên chức hàng đầu của Ngũ Giác Đài về vấn đề châu Á, cho biết nhiều người cho rằng Hoa Kỳ sẽ bảo vệ toàn vẹn mối quan hệ với Ấn Độ, đồng thời miễn trừ Ấn Độ khỏi mọi lệnh cấm vận, bất kể hành động của nước này. Các truyền thông trong khu vực cũng từng cho rằng Ấn Độ sẽ được miễn trừ cấm vận.

Nhưng trên thực tế, Hoa Kỳ vẫn sẽ rất quan tâm nếu Ấn Độ thu mua vũ khí từ Nga. Theo ông Schriver, Hoa Kỳ lo ngại việc Ấn Độ mua các hệ thống hỏa tiễn đất đối không S-400 của Nga. Phía Nga cũng có cho biết rằng họ hy vọng sẽ ký được thỏa thuận mua bán vũ khí với Ấn Độ vào cuối năm nay.

Tòa đại sứ Ấn Độ ở Washington đã phớt lờ yêu cầu bình luận tức thời về vấn đề này. (Mộc Miên)