31/08/2018 | 2

Ấn Độ sẽ giúp Nepal xây đường sắt nối với thủ đô Kathmandu

Ấn Độ sẽ giúp Nepal xây đường sắt nối với thủ đô Kathmandu

Ảnh: Reuters

Kathmandu, Nepal – Theo bản tin từ Reuters, chính phủ Ấn Độ sẽ giúp Nepal xây một tuyến đường sắt nối giữa thủ đô Kathmandu và một thị trấn ở biên giới Ấn Độ, giúp vận chuyển hàng hóa và hành khách dễ dàng hơn cho quốc gia vùng Himalaya này.

Thông báo được đưa ra giữa lúc nước láng giềng Trung Cộng cũng đang chiêu dụ Nepal bằng một kế hoạch tương tự. Thủ Tướng Nepal K.P. Sharma Oli và Thủ Tướng Ấn Độ Narendra Modi vào Thứ Sáu 31 tháng 8, đã ký thỏa thuận cùng nghiên cứu tính khả thi của dự án đường sắt nối liền 2 quốc gia, tại cuộc họp bên lề hội nghị khu vực của 7 nước Nam Á và Đông Á. Hãng đường sắt Konkan của Ấn Độ sẽ khảo sát về kỹ thuật và giao thông cho dự án. Tuyến đường sắt dự kiến sẽ dài 130 cây số, nối từ thị trấn Raxaul ở bang Bihar của Ấn Độ đến thủ đô Kathmandu của Nepal. Khi xây dựng xong, đây sẽ là tuyến đường sắt thứ 2 của Nepal. Kế hoạch xây dựng và ngân sách cần thiết sẽ được tính toán sau khi hãng Konkan kết thúc khảo sát.

Đường sắt duy nhất hiện nay của Nepal chỉ dài 35 cây số, nằm tại vùng đồng bằng phía nam. Phần lớn giao thương của Nepal với nước ngoài đều đi qua thị trấn Raxaul, chiếm gần 2/ 3 ngành thương mại của quốc gia không giáp biển này.

Nepal, quốc gia bị kẹt giữa Ấn Độ và Trung Cộng, đang cố gắng giảm phụ thuộc vào New Delhi bằng cách tăng quan hệ với Bắc Kinh. Trung Cộng hiện đã khởi sự đánh giá tính khả thi của một dự án đường sắt 70 cây số, nối thị trấn Gyiron ở Tây Tạng với thủ đô Kathmandu. (Ngô Bảo)