14/02/2017 | 0

Ấn Độ sẽ bị ảnh hưởng nặng nếu tổng thống Trump siết chặt di dân

Ấn Độ sẽ bị ảnh hưởng nặng nếu tổng thống Trump siết chặt di dân

Ảnh: REUTERS

Tin Washington DC – Theo một bản tin trên tờ Wall Street Journal, sau khi Tổng Thống Donald Trump đang tìm cách cấm nhập cảnh đối với công dân từ 7 nước Hồi giáo và người tị nạn, thì người di dân từ những nước khác đang bắt đầu lo ngại, vì không biết sự cấm đoán này sẽ đi xa đến đâu.

Nếu Tổng Thống Trump thật sự siết chặt việc nhập cảnh vào Hoa Kỳ, ngoài Mexico, Ấn Độ sẽ là 1 trong những nước bị ảnh hưởng không nhỏ bởi việc này. Người gốc Ấn là 1 trong những cộng đồng di dân lớn tại Hoa Kỳ. Hàng trăm ngàn người Ấn Độ đã được nhập cảnh vào Hoa Kỳ bằng visa làm việc H-1B và L1. Những người này đang lo rằng, diện nhập cảnh của họ sẽ là mục tiêu kế tiếp của các sắc lệnh của Tổng Thống Trump.

Ngoài ra, Ấn Độ cũng là 1 trong những nguồn di dân bất hợp pháp phát triển nhanh nhất tại Hoa Kỳ. Từ năm 2010 đến 2014, số di dân lậu từ Ấn Độ tăng 40%, trong khi số di dân lậu từ Mexico lại giảm 8%.

Tính theo thu nhập trung bình và học vấn, người Ấn Độ có lẽ là nhóm di dân thành công nhất tại Hoa Kỳ. Nhưng điều này không có nghĩa là họ sẽ được miễn trừ trước các lệnh cấm đoán của ông Trump.

Trong lễ nhậm chức, ông Trump đã hứa sẽ tuân theo 2 nguyên tắc cơ bản, là mua hàng Mỹ và thuê người Mỹ. Một trong số các sắc lệnh đang được xem xét của ông có nội dung yêu cầu chính phủ cân nhắc lại một loạt các chương trình visa, để bảo đảm các chương trình này ưu tiên bảo vệ công việc, tiền lương, và lợi ích của người lao động Hoa Kỳ. (Ngô Bảo)