20/08/2017 | 2

Ấn Độ phủ nhận bán hỏa tiễn Brahmos cho Việt Nam

Ấn Độ phủ nhận bán hỏa tiễn Brahmos cho Việt Nam

ẢNh: Reuters

Chính phủ Ấn Độ nói tin tức nước này đang bán loại hỏa tiễn chống hạm siêu thanh BrahMos cho Việt Nam là “không đúng”.

Báo mạng Asian Age hôm Chủ Nhật 20/08 dẫn lời phát ngôn nhân Bộ Ngoại Vụ Ấn Độ Raveesh Kumar, nói Bộ Ngoại Giao CSVN đã bác bỏ tin này. Theo Asian Age, Bộ Quốc Phòng Ấn Độ hiện từ chối bình luận.

Ấn Độ trước đây có đàm phán với Việt Nam để cung cấp hỏa tiễn BrahMos cho Việt Nam. Hỏa tiễn BrahMos do Ấn Độ cùng với Nga chế tạo, được xem là một trong những loại hỏa tiễn chống hạm hữu hiệu và nguy hiểm nhất trên thế giới, với tốc độ lên tới gấp 3 lần vận tốc âm thanh. Hỏa tiễn BrahMos có thể được phóng từ tàu ngầm, tàu nổi, phi cơ hoặc đất liền. Bộ Ngoại Giao Cộng Sản Việt Nam hồi tuần qua đã không thực sự phủ nhận tin tức của một số cơ quan truyền thông quốc tế cho rằng Việt Nam sẽ nhận được hỏa tiễn BrahMos từ Ấn Độ.

Trong một cuộc họp báo thường kỳ tại Hà Nội hôm Thứ Năm 17/08, phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Lê Thị Thu Hằng nói một cách mập mờ rằng, Việt Nam áp dụng chính sách quốc phòng hòa bình và tự vệ, và việc mua sắm các trang thiết bị quốc phòng là phù hợp với chính sách này. Bà Hằng cũng nói quan hệ đối tác chiến lược Việt-Ấn đã và đang phát triển tích cực trên nhiều lãnh vực như kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục và an ninh quốc phòng.

Huy Lam / SBTN