12/09/2014 | 1

Ấn Độ nên bắt tay với Việt Nam để đối phó Trung Cộng

Ấn Độ nên bắt tay với Việt Nam để đối phó Trung Cộng

The Hindu ngày 11 tháng 9 (một trong những tờ báo lâu đời nhất Ấn Độ), dẫn lời ông G. Parthasarathy, nhận định cán cân quyền lực thực tế tại châu Á sẽ được xác lập bởi quan hệ giữa bộ ba gồm: một Trung Cộng quân phiệt, hiếu chiến, đang tăng trưởng nhanh; một Nhật Bản già cỗi nhưng sáng tạo về mặt công nghệ; và một Ấn Độ vẫn đang ngập ngừng không biết làm thế nào để giải quyết mối quan hệ tay ba này một cách tốt nhất.

Một yếu tố đáng chú ý là giữa Ấn Độ và Nhật Bản không có tranh chấp chủ quyền lãnh thổ có thể dẫn đến căng thẳng giữa 2 nước. Trong khi đó, Trung Cộng đã thực thi các chính sách liên quan đến biên giới trên bộ lẫn trên biển có thể gây ra căng thẳng với Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Indonesia.

Cựu quan chức ngoại giao Ấn Độ chỉ trích, trong khi chính phủ Ấn đang gia tăng sức mạnh phòng ngự tại vùng biên giới Ấn Độ-Trung Quốc bằng cách tạo ra các đội hình tấn công mới, nâng cấp hệ thống liên lạc và điều động các đội chiến đấu cơ SU-30 tại khu vực, thì các nhà đàm phán của Ấn Độ đôi khi lại cẩn trọng quá mức, thậm chí còn tỏ vẻ có lỗi với phía Trung Cộng. Đã đến lúc phải thay đổi kiểu suy nghĩ này, và bắt tay với các đối tác như Việt Nam và Nhật Bản để thiết lập một cán cân quyền lực ở châu Á.

Chuyên gia này còn kêu gọi Ấn Độ ít nhất nên cung cấp tên lửa siêu thanh Brahmos cho các quốc gia bằng hữu tại Thái Bình Dương như Việt Nam, Philippines và Indonesia, trong bối cảnh Trung Quốc luôn sẵn sàng dọa nạt các nước láng giềng. (T. Lan)