15/09/2014 | 0

Ấn Độ muốn Việt Nam giữ vai trò trụ cột trong chính sách hướng Đông

Ấn Độ muốn Việt Nam giữ vai trò trụ cột trong chính sách hướng Đông

Theo bản tin của BBC, nhân chuyến đi thăm 4 ngày Việt Nam của Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee, Giáo sư Bharat Karnad- chuyên gia về quân sự và an ninh quốc gia tại Trung tâm Nghiên cứu chính sách ở New Delhi- đã nhận định: Việt Nam là đối tác trụ cột trong chính sách Hướng Đông của Ấn Độ.

Mục tiêu của New Delhi là muốn giúp Việt Nam xây dựng tiềm lực, để trở thành một quốc gia mạnh trên Biển Đông. Đây là cách mà Ấn Độ tin rằng sẽ giúp răn đe Trung Cộng, đừng có những hành động hung hăng.

Theo Giáo sư Karnad, chính sách Hướng Đông của Ấn Độ trải dài từ Vịnh Bengal cho đến Biển Nhật Bản. Do đó, Việt Nam và Nhật Bản được Ấn Độ xem là hai trục chính trong chính sách Hướng Đông của mình. Việt Nam nổi lên như là trục trung tâm còn Nhật Bản là trục cuối, đây là cách mà Ấn Độ sẽ thi hành chính sách Hướng Đông.

Giáo sư Bharat Karnad cho biết, những nước bị ảnh hưởng bởi tuyên bố chủ quyền đường chín đoạn của Trung Cộng sẽ được Ấn Độ ủng hộ. Chuyến công du Việt Nam lần này của Tổng thống Mukherjee chắc chắn nằm trong chiến lược thực hiện chính sách Hướng Đông của Ấn Độ.

Giáo sư Karnad cho biết thêm, nghị trình trong chuyến thăm này sẽ bao gồm việc Ấn Độ tham gia khai thác dầu khí ở các lô mà Việt Nam chào mời trên Biển Đông. Trong ngày 15 tháng 9, hai hãng hàng không Việt Nam và Ấn Độ ký kết Biên bản ghi nhớ và hợp tác tiến hành đường bay thẳng nhân chuyến thăm của Tổng thống Ấn Độ. (T. Lan)