21/09/2020 | 0

Ấn Độ muốn Trung Cộng phải rút lui trước trong tranh chấp ở biên giới

Ấn Độ muốn Trung Cộng phải rút lui trước trong tranh chấp ở biên giới

Ảnh: Reuters

Tin New Delhi, Ấn Độ – Các chỉ huy quân sự của Trung Cộng và Ấn Độ đã gặp mặt vào thứ Hai, 21 tháng 9, tại vùng Moldo, thuộc phía Trung Cộng ở biên giới giữa hai quốc gia tại Himalaya, trong nỗ lực giảm tình trạng đối đầu đã kéo dài nhiều tháng. Trong đó, New Delhi khẳng định rằng vì Bắc Kinh đã khởi đầu vụ xung đột, do đó, quốc gia này phải là quốc gia đầu tiên thực hiện các bước giảm căng thẳng.

Vào hơn 1 tuần trước, các ngoại trưởng Ấn Độ và Trung Cộng đã gặp nhau tại Moscow, và đồng ý về một thỏa thuận gồm 5 điều khoản, để hai bên rút quân dọc theo đường biên giới tranh chấp dài 3,488 cây số giữa hai quốc gia. Thời gian không còn nhiều để hai bên giải quyết mâu thuẫn.

Vào cuối tháng này, mùa đông sẽ đến tại vùng Ladakh thuộc miền núi Himalaya, và nhiệt độ có thể xuống đến âm 60 độ C tại nơi các binh sĩ hai bên đang đối đầu. Nếu giới lãnh đạo không thể giải quyết bất đồng, điều này nghĩa là hàng ngàn binh sĩ hai quốc gia sẽ phải tiếp tục ở lại các tiền đồn trong điều kiện thời tiết hết sức khắc nghiệt.

Phái đoàn Ấn Độ tham dự cuộc họp vào thứ Hai được dẫn đầu bởi Trung Tướng Harinder Singh, chỉ huy quân đoàn 14 đóng quân tại Leh, thị trấn lớn nhất ở Ladakh. Cuộc họp bắt đầu lúc 9 giờ sáng giờ Ấn Độ và kéo dài suối 8 tiếng sau đó.

Theo các viên chức Ấn Độ, lập trường của quốc gia này là quay lại tình trạng trước đây, tức lực lượng Trung Cộng phải quay về vị trí của họ như hồi tháng 4, trước khi vụ tranh chấp xảy ra. Ngoài ra, New Delhi cũng muốn rằng Bắc Kinh phải rút quân trước, vì chính quốc gia này là bên đầu tiên kích động mâu thuẫn. (Ngô Bảo)