08/06/2016 | 2

Ấn độ mua 6 lò nguyên tử của Mỹ

Ấn độ mua 6 lò nguyên tử của Mỹ

Washington, DC. (Reuters) – Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết chính phủ Ấn Độ sẽ mua 6 lò phản ứng nguyên tử của Westinghouse Electric Toshiba Corp theo đúng kế hoạch.

Thỏa thuận mua bán này sẽ đánh dấu một kỷ nguyên mới cho sự hợp tác về khoa học và nguyên tử giữa Hoa Kỳ và Ấn Độ. Thủ tướng Ấn Độ Modi đưa ra ý kiến trên tại Hội đồng Thương mại Hoa Kỳ – Ấn Độ, trong chuyến thăm Washington DC vào hôm qua.

Theo Reuters, Tổng thống Obama mời Thủ tướng Modi tới Washington, và ông Modi là một trong những vị khách quan trọng cuối cùng trước khi ông Obama rời Tòa Bạch Ốc vào tháng Giêng năm sau. Dù chuyến thăm này không có yến tiệc, nhưng Thủ tướng Modi được mời đọc diễn văn ở Thượng Viện lẫn Hạ Viện. Đây là một nghi thức đón tiếp trịnh trọng hiếm có dành cho người đứng đầu chính phủ Ấn Độ.

Điểm nổi bật nhất trong mối quan hệ hiện nay giữa Hoa Kỳ và Ấn Độ, là trao đổi kỹ thuật, các cuộc tập trận chung và gần đây nhất là vấn đề an ninh hàng hải trên Biển Đông. Cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Ấn Độ Frank Wisner cho rằng những rào cản trong mối quan hệ giữa 2 nước giờ đây không còn liên quan nhiều đến chính trị, mà bị chi phối trước ngân sách quốc phòng của New Delhi.

Theo ông Wisner, Hoa Kỳ được hưởng lợi rất nhiều nếu Ấn Độ được tăng cường về quân sự. (Mai Đức)