10/07/2020 | 0

Ấn Độ mời Úc tham gia tập trận hải quân

Ấn Độ mời Úc tham gia tập trận hải quân

The exercise will bring together the navies of India, Japan, Australia and the US in the Bay of Bengal at the end of 2020.PHOTO: REUTERS

Tin từ NEW DELHI, Ấn Độ – Ấn Độ đang có kế hoạch mời Úc tham gia cuộc tập trận hải quân Malabar hàng năm mà cho đến nay chỉ bao gồm Nhật Bản và Hoa Kỳ, trong một hành động có thể khiến Trung Cộng phẫn nộ.

Theo tin từ BLOOMBERG, quyết định mời Úc tham gia vào cuộc tập trận xuất hiện khi Bắc Kinh và New Delhi đối đầu nhau trong căng thẳng biên giới nghiêm trọng nhất trong bốn thập niên. Theo các viên chức ẩn danh cấp cao của Ấn Độ, cuộc tập trận này sẽ tập hợp hải quân Ấn Độ, Nhật Bản, Úc và Hoa Kỳ ở Vịnh Bengal vào cuối năm nay.

Các viên chức cho biết vào tuần tới, New Delhi dự kiến sẽ dọn đường cho một lời mời chính thức tới Úc sau khi tham vấn với Hoa Kỳ và Nhật Bản, và được chính phủ phê duyệt lần cuối. Trong thời gian qua, Trung Cộng bất bình với liên minh không chính thức của bốn nền dân chủ, được thành lập lần đầu tiên vào năm 2004 để giúp các quốc gia ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương sau thảm họa sóng thần và được hồi sinh vào năm 2017.

Sau khi đại dịch coronavirus được công bố, nhóm này phối hợp nỗ lực hàng tháng với Việt Nam, Nam Hàn và New Zealand. Phát ngôn viên Vivek Madhawal của của Hải quân Ấn Độ từ chối bình luận về vấn đề này. Dù các cuộc tập trận Malabar giữa hải quân Hoa Kỳ và Ấn Độ được thiết lập vào năm 1992, nhưng sự kiện thường niên này diễn ra thường xuyên hơn kể từ năm 2004 với sự tham gia của các quốc gia châu Á khác. (BBT)