13/12/2017 | 1

Ấn Độ mời 10 nước ASEAN dự hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai

Ấn Độ mời 10 nước ASEAN dự hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai

Ảnh: The Tribune

Ấn Độ mời lãnh đạo tất cả các nước trong Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á ASEAN tham dự hội nghị thượng đỉnh Ấn Độ-ASEAN để đánh dấu 25 năm mối quan hệ.

Tất cả 10 vị nguyên thủ ASEAN sẽ là khách mời chính tại cuộc diễn hành Ngày Cộng Hòa trên Đại Lộ Quốc Vương của thủ đô New Delhi vào ngày 26 tháng 1. Báo Ấn Độ The Tribune hôm Thứ Tư 13/12 mô tả hội nghị thượng đỉnh Ấn Độ-ASEAN sẽ là một sự hòa trộn của tôn giáo, thương mại và mối lo chung về một thách thức ngày càng lớn là Trung Cộng.

Đây là lần thứ hai Ấn Độ tổ chức hội nghị thượng đỉnh này, lần trước diễn ra cách đây 5 năm để đánh dấu 20 năm mối quan hệ Ấn Độ-ASEAN. Giới chức Ấn Độ nhấn mạnh vào ba yếu tố thương mại, văn hóa và sự kết nối trong mối quan hệ này.

Khối ASEAN gồm Thái Lan, Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Myanmar, Cambodia, Lào và Brunei hình thành đối tác thương mại lớn thứ tư của Ấn Độ, với kinh ngạch 70 tỉ Mỹ kim. Ấn Độ được trông đợi sẽ cung cấp sự ổn định cho vùng Biển Đông đang có tranh chấp. New Delhi đã xác định rõ ủng hộ tự do hàng hải và hàng không trên Biên Đông. Một xa lộ nối liền miên Đông Bắc Ấn Đô với Thái Lan qua ngả Myanmar cũng dự trù sẽ hoàn tất trong năm 2019. Theo các giới chức Ấn Độ, sự kết nối giữa nước này và vùng Đông Nam Á không chỉ dựa trên những tuyến đường hàng hải hay đường bộ, mà quan hệ Ấn Độ-ASEAN có nguồn gốc từ 2,000 năm trước.

Huy Lam / SBTN