05/08/2020 | 3

Ấn Độ mở rộng lệnh cấm các chương trình điện thoại của Trung Cộng

Ấn Độ mở rộng lệnh cấm các chương trình điện thoại của Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Tin New Delhi, Ấn Độ – Theo bản tin hôm thứ Tư, 5 tháng 8, của hãng Reuters, Ấn Độ gần đây đã ra lệnh cấm thêm một số chương trình điện thoại, còn gọi là apps, của các công ty Trung Cộng như Xiaomi và Baidu. Đây là hành động mới nhất của New Delhi nhắm vào các công ty Trung Cộng, sau vụ đụng độ tại biên giới miền núi giữa hai quốc gia.

Trước đó vào tháng 6, Ấn Độ đã cấm 59 apps của Trung Cộng, với lý do gây nguy hại cho chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Các apps bị cấm bao gồm cả TikTok của công ty ByteDance, UC Browser của Alibaba, và Mi Community của Xiaomi. Một lệnh cấm khác được ban hành sau đó liên quan đến 47 apps, hầu hết là phiên bản tương tự như các apps đã bị cấm lúc trước.

Theo Reuters, lệnh cấm mới nhất của Ấn Độ không được thông báo công khai, và có thêm một số apps mới như Mi Browser của Xiaomi và các apps tìm kiếm của Baidu. Việc cấm sử dụng Mi Browser, công cụ web có sẵn trong hầu hết các điện thoại Xiaomi, có thể khiến Xiaomi phải ngừng cài đặt các apps này trong các thiết bị bán tại thị trường Ấn Độ trong thời gian tới. Xiaomi là điện thoại bán chạy nhất hiện nay tại Ấn Độ, với gần 90 triệu người dùng.

Các lệnh cấm là một phần trong các hành động của New Delhi nhằm chống lại sự hiện diện áp đảo của Trung Cộng trong thị trường dịch vụ Internet tại quốc gia này. Ngoài ra, Ấn Độ cũng áp dụng thủ tục phê duyệt nghiêm ngặt hơn đối với các nhà đầu tư Trung Cộng, và siết chặt quy định đối với các hãng Trung Cộng muốn tham gia đấu thầu các dự án chính phủ. (Ngô Bảo)