13/04/2015 | 0

Ấn độ mở hội chợ kỹ thuật tại Đức

Ấn độ mở hội chợ kỹ thuật tại Đức

Hanover, Germany. (Reuters) – Hôm thứ Hai 13 tháng Tư, thủ tướng Đức Angela Merkel và thủ tướng Ấn Độ, Narendra Modi đã đi thăm một vòng Hannover Messe, hội chợ kỹ thuật lớn nhất thế giới.

Hội chợ này do Ấn Độ tổ chức bao gồm 10 hội chợ thương mại cùng diễn ra đồng thời, cùng có một chủ đề chính là kỹ nghệ tự động, truyền thông và năng lượng, kỹ thuật môi sinh và kỹ nghệ hợp đồng phụ. Buổi khai mạc diễn ra long trọng, với màn múa truyền thống của Ấn Độ có hình tượng con sư tử làm cử toạ ngạc nhiên hôm Chủ nhật 12 tháng Tư. Thủ tướng Ấn Độ Modi nói rằng, sư tử là “biểu tượng của một nước Ấn Độ mới.” Ông cho rằng, tiếng gầm của sư tử là thông điệp của tình hữu nghị và lời cam kết của 1.25 tỉ người Ấn Độ, cũng là thông điệp của 14 tiểu bang, 120 tổng giám đốc điều hành và 350 công ty Ấn Độ tham dự hội chợ.

Sự kiện này diễn ra sau chuyến đi của Modi đến thăm Pháp hồi đầu tuần, và Modi đã gặp tổng thống Pháp, Francois Hollande. Theo Merkel, trị giá các hợp đồng được ký kết lên tới 16 tỉ euro đã làm nước Đức trở thành đối tác thương mại quan trọng nhất của Ấn Độ tại Liên Âu. Bà cũng nói rằng, nước Đức phải nhận thức về sự cạnh tranh gay gắt vì thủ tướng Ấn Độ cũng đã trực tiếp đến nước Pháp, nhưng sự cạnh tranh là tốt trong hoạt động thương mại.

Trước đó Ấn Độ cũng là quốc gia đối tác của Đức tại hội chợ Hanover năm 2006, với sự tham dự của khoảng 5,700 thương nhân Ấn Độ. (Song Châu)