31/01/2018 | 2

Ấn Độ mất 63 triệu phụ nữ vì quan niệm trọng nam khinh nữ

Ấn Độ mất 63 triệu phụ nữ vì quan niệm trọng nam khinh nữ

Ảnh: Daily Sabah

New Delhi, Ấn Độ. (Reuters)- Thống kê chính thức của chính phủ Ấn Độ cho biết, hơn 63 triệu phụ nữ bị coi là mất tích khắp nước này, và hơn 21 triệu bé gái bị gia đình phá bỏ khi còn là bào thai, chỉ vì quan niệm phong kiến trọng nam khinh nữ của xã hội.

Nam giới Ấn Độ hiện chiếm tỉ lệ cao hơn hẳn so với nữ giới trong dân số nước này cho thấy các bà mẹ sẵn sàng nạo phá thai khi biết đứa trẻ trong bụng là con gái. Tỉ lệ săn sóc sức khoẻ và điều kiện dinh dưỡng dành cho bé trai cũng tốt hơn nhiều so với bé gái.

Thống kê hàng năm của chính phủ Ấn Độ được công bố hôm thứ Hai nói rằng các gia đình đã có con trai thì không muốn sinh thêm, khác hẳn các gia đình chỉ có con gái. Phúc trình còn cho thấy, dân số của họ giảm 63 triệu người, và sự kiện này được giải thích là vì sự chọn lựa giới tính của các gia đình khi quyết định phá thai, cùng với nhiều vấn đề khác.

Tin abc.news cho biết, đứa bé trai ra đời thì được gia đình hãnh diện, đón mừng nồng nhiệt trong khi bé gái ra đời chỉ mang lại sự bối rối, và đau buồn, chưa kể nỗi lo mắc nợ vì phải tổ chức tiệc cưới cho con.

Cuộc nghiên cứu còn cho thấy, bé gái Ấn Độ thường không học được đi học nhiều so với bé trai. Một số phụ nữ trí thức, giàu có ở Ấn Độ hiện nay tâm sự rằng họ bị nhiều áp lực đè nặng, thường từ các bà mẹ chồng chỉ muốn có cháu trai. (Song Châu)