20/05/2018 | 4

Ấn Độ lần đầu tập trận hải quân chung với Việt Nam

Ấn Độ lần đầu tập trận hải quân chung với Việt Nam

Ảnh: Times of India

Ấn Độ sẽ tổ chức cuộc tập trận hải quân chung đầu tiên với Việt Nam trong tuần này. Tờ Times of India cho hay hôm Chủ Nhật 20/05, cuộc tập trận sẽ diễn ra trong khuôn khổ chiến lược chung của Ấn Độ nhằm xây dựng các mối quan hệ quân sự bền vững với các quốc gia trong vùng Á Châu – Thái Bình Dương, trong bối cảnh Trung Cộng đang ngày càng có thái độ gây hấn khi theo đuổi một chính sách bành trướng.

Ấn Độ dự trù có bước đi tiếp theo với chuyến thăm Hà Nội của Bộ trưởng Quốc Phòng Nirmala Sitharaman trong tháng 6. Ba chiến hạm Ấn Độ đang trên đường cập cảng Tiên Sa, thành phố Đà Nẵng vào Thứ Hai 21/05. Đó là khu trục hạm tàng hình INS Sahyadri, hộ tống hạm hỏa tiễn INS Kamorta và tiếp vận hạm INS Shakti. Phát ngôn viên Hải Quân Ấn Độ, Đại úy DK Sharma cho biết từ ngày 21 tới 25 tháng 5, sẽ có cuộc giao tiếp chuyên nghiệp giữa hải quân hai nước, những lễ nghi chính thức với chính quyền sở tại, và sau đó các chiến hạm của hải quân hai nước sẽ cùng ra khơi tiến hành cuộc diễn tập.

Việt Nam và Ấn Độ đều cảnh giác trước những chiến thuật hung hăng của Trung Cộng trong vùng Á Châu – Thái Bình Dương, đặc biệt ở Biển Đông đang có tranh chấp, và đã liên tục nâng cao các mối quan hệ quân sự song phương trong mấy năm vừa qua. Trong chuyến thăm Hà Nội tháng 9 năm 2016 của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, hai nước quyết định nâng cao mối quan hệ từ “đối tác chiến lược” lên thành “đối tác chiến lược toàn diện”.

Huy Lam / SBTN