24/04/2018 | 2

Ấn Độ không ủng hộ sáng kiến một vành đai, một con đường của Trung Cộng

Ấn Độ không ủng hộ sáng kiến một vành đai, một con đường của Trung Cộng

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Trong cuộc họp báo thường kỳ diễn ra hôm nay 24/04, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Cộng Lu Kang cho biết, chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình và thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sẽ nói về những vấn đề chiến lược dài hạn liên quan đến sự phát triển quan hệ tại cuộc họp sắp tới.

Lu Kang cho rằng cuộc họp nói trên sẽ thúc đẩy hai quốc gia thắt chặt bang giao không chỉ mang lại lợi ích lớn hơn cho người dân Trung Cộng và Ấn Độ, mà còn tạo ảnh hưởng tích cực và quan trọng đối với hoà bình khu vực và thế giới.

Tin mới nhất của Reuters cho hay, Trung Cộng đã không dành được sự ủng hộ của Ấn Độ đối với sáng kiến Một Vành Đai, Một Con Đường, trong cuộc họp ngoại trưởng bế mạc hôm nay, trước chuyến công du Bắc Kinh của thủ tướng Modi.

Dự án Một Vành Đai, Một Con Đường là một trong những kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng đầy tham vọng của Tập Cận Bình, để nối Trung Cộng với các vùng còn lại của Á châu và xa hơn để tái lập con đường Tơ Lụa từ lâu đời. Ấn Độ không ký tên đồng ý thực hiện dự án chiến lược xây dựng hành lang kinh tế Trung Cộng và Pakistan trị giá 57 tỉ Mỹ kim băng qua Kashmir đang do Pakistan kiểm soát, mà Ấn Độ cũng tuyên bố chủ quyền.

Thông báo trên được công bố sau cuộc họp của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải do Nga cầm đầu có sự hiện diện của ngoại trưởng Trung Cộng và Nga diễn ra ở Bắc Kinh. Hồi năm ngoái, Ấn Độ và Pakistan gia nhập nhóm này. Các ngoại trưởng Kazakhstan, Kyrgyzstan, Pakistan, Nga, Tajikistan và Uzbekistan đều tái xác nhận sẽ ủng hộ sáng kiến Một Vành Đai, Một Con Đường của Trung Cộng. (Song Châu)