13/05/2017 | 1

Ấn Độ không hoan nghênh sáng kiến Một Vành Đai, Một Con Đường

Ấn Độ không hoan nghênh sáng kiến Một Vành Đai, Một Con Đường

Ảnh: thoibao.today

New Deldi, Ấn Độ.- Có vẻ như Ấn Độ sẽ cử một đoàn đại diện ngoại giao tại địa phương, hoặc các học giả tham dự hội nghị Sáng kiến Một Vành Đai, Một Con Đường quy tụ các nhà lãnh đạo và các bộ trưởng. Quyết định này cho thấy thái độ không hài lòng của New Delhi đối với dự án này của Trung Cộng trong tương lai.

Ngày 14/05, hội nghị khai mạc, kéo dài 2 ngày, quy tụ đại diện 29 quốc gia để thảo luận về dự án đầy tham vọng của Bắc Kinh. Theo Reuters, Ấn Độ không hài lòng với kế hoạch của Trung Cộng xây dựng hải cảng, hệ thống hoả xa, đường dây điện băng qua Á Châu đến Âu Châu, trong đó có con đường hành lang China-Pakistan Economic Corridor (CPEC) đi ngang vùng Kashmir đang tranh chấp.

Ấn Độ lo rằng Dự án Sáng kiến Một Vành Đai, Một Con Đường sẽ là nền tảng của sự thống trị của Trung Cộng khắp Á Châu,  trong đó có các vùng lân cận Ấn Độ.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Ấn Độ, ông Baglay cho rằng nước này hậu thuẫn hoạt động nối kết trong vùng, nhưng lo ngại con đường hành lang băng ngang lãnh thổ thuộc chủ quyền của Ấn Độ. Đại sứ Trung Cộng tại Ấn Độ, Luo Zhaohui nói rằng Sáng kiến Một Vành Đai, Một Con Đường tốt cho cả hai quốc gia, nhưng đồng thời xác nhận Bắc Kinh không muốn dính líu vào vụ tranh chấp lãnh thổ giữa Ấn Độ và Pakistan. (Song Châu)